Đây là lần đầu tiên ông Tillerson phát biểu trước toàn thể nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ kể từ ngày đầu ông nhậm chức vào ngày 2.2.2017.

Một số đồng minh và thậm chí một số quan chức Mỹ sợ rằng chính sách "Nước Mỹ trước tiên" khiến Mỹ có nguy cơ rút khỏi thế giới, bởi chính quyền đặt lợi ích của người Mỹ trong nước lên trên lợi ích của các đối tác ở nước ngoài.

Ông Tillerson cho biết, những ưu tiên trong chính sách đối ngoại Mỹ đã chệch khỏi sự cân bằng trong những thập kỷ trước, và Mỹ quá tập trung vào thúc đẩy hoạt động kinh tế, thương mại với các nền kinh tế mới nổi.

"Đây là những mối quan hệ thực sự quan trọng với chúng ta, họ thực sự là những đồng minh quan trọng, nhưng chúng ta phải khôi phục lại sự cân bằng" - Reuters dẫn lời ông Tillerson.

Ngoại trưởng cũng tỏ dấu hiệu rằng, Mỹ sẽ bớt chú trọng đến vấn đề nhân quyền của một số nước khác, ông nói mặc dù các giá trị của Mỹ vẫn không thay đổi, nhưng các chính sách có thể thích nghi.

"Nếu chúng ta quá nặng nề để người khác phải chấp nhận những giá trị mà chúng ta có sau suốt lịch sử lâu dài của mình, thì nó thực sự tạo ra những trở ngại cho khả năng thúc đẩy lợi ích an ninh quốc gia và lợi ích kinh tế của chúng ta" - ông Tillerson nhấn mạnh.

Ngay trong những ngày đầu trở thành tư lệnh ngành ngoại giao, ông Tillerson đã thực hiện một loạt chuyến công du ưu tiên của Mỹ tới nhiều khu vực trên thế giới, bao gồm Đông Á, Nga, Châu Phi và Tây Bán Cầu, nhưng bỏ qua Châu Âu.

Về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, ông Tillerson nói rằng, chính quyền Mỹ sẵn sàng sử dụng các biện pháp trừng phạt thứ cấp, nhằm mục tiêu vào các công ty nước ngoài tiếp tục làm ăn với Bình Nhưỡng, vi phạm lệnh cấm của Liên Hợp Quốc.

Về Trung Quốc, Ngoại trưởng Tillerson cho biết, Mỹ có "cơ hội lớn" để xác định mối quan hệ với siêu cường này trong vài thập kỷ tới, và ông cho rằng, lãnh đạo Bắc Kinh cũng có mối quan tâm tương tự. Ông Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis sẽ chủ trì cuộc đối thoại với các đối tác Trung Quốc vào tháng 6 tới, bên cạnh cuộc đối thoại tập trung vào kinh tế và thương mại do Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross dẫn đầu.

Về phía Nga, Ngoại trưởng Mỹ cho biết, ông đã nói với Tổng thống Putin trong chuyến thăm Mátxcơva tháng trước rằng, quan hệ Nga-Mỹ đang ở mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh. "Ông Putin không phản đối. Ông ấy nhún vai và gật đầu đồng ý" - Ngoại trưởng Mỹ nói.