Trước đó, Iran đã cử 5 chuyến bay chở khoảng 450 tấn thực phẩm cùng với ba chuyến tàu chở khoảng 350 tấn rau củ, trái cây tới Qatar.

Sau khi cuộc khủng hoảng Qatar nổ ra vài ngày, ngày 10.6, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Qatar tại Mátxcơva. Hai bên đã thảo luận các khía cạnh chính của quan hệ song phương, trong đó có đối thoại chính trị, hợp tác thương mại, kinh tế và trao đổi văn hóa.

Về phía Nga tuyên bố sẽ không can thiệp vào tình hình của Qatar và các quốc gia vùng Vịnh. Chính quyền Mátxcơva cũng bày tỏ hi vọng vấn đề sẽ được giải quyết hòa bình, không trở thành trở ngại trong việc chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, trước sự lo ngại về khủng hoảng Qatar, Mátxcơva kiên quyết kiềm chế can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia có chủ quyền.

Trước đó, ngày 5.6, Bahrain, Saudi Arabia, Ai Cập, các Tiểu vương quốc Arab thống nhất cũng như Yemen, Libya, Madives và Mauritus đã tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Qatar vì cáo buộc Doha có chính sách thù địch, can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia Arab và hỗ trợ khủng bố.

Các nước Mauritania, quần đảo Comoro cũng có động thái tương tự với Qatar. Trong khi đó, Jordan và Djibouti đã giảm cấp độ đại diện ngoại giao ở Qatar. Tuy nhiên, chính quyền Doha coi những hành động này là không hợp lý đồng thời bác bỏ mọi cáo buộc trên là không có cơ sở.