Theo Reuters, phát biểu tại họp báo ở Manila, Ngoại trưởng Yasay  nói rằng tuyên bố của ông Duterte "là tuyên bố thể hiện sự thất vọng và giận dữ rất lớn".

Tuy nhiên Philippines "vẫn cam kết với LHQ mặc dù chúng tôi có sự phẫn nộ với tổ chức quốc tế này". 

Tổng thống Duterte hôm 21.8 đã nổi giận vì bị LHQ chỉ trích là phạm "tội ác" sau khi ông cho phép bắn chết các nghi phạm buôn lậu ma túy không cần xét xử. Ông đe dọa Philippines sẽ rút ra khỏi LHQ, cáo buộc LHQ thất bại trong ngăn chặn khủng bố, đói nghèo và nói sẽ mời Trung Quốc cùng các quốc gia Châu Phi lập một tổ chức quốc tế khác. 

Trong khi đó cảnh sát Philippines cho biết, số người bị giết liên quan đến ma túy kể từ khi ông Duterte lên cầm quyền đã tăng lên 1.800 người

Theo Cảnh sát trưởng quốc gia Donald Dela Rosa phát biểu trước ủy ban của Thượng viện điều tra các vụ bắn chết này, 712 kẻ buôn lậu và sử dụng ma túy đã bị bắn chết trong các chiến dịch của cảnh sát. Họ cũng đang điều tra 1.067 người bị bắn chết liên quan đến ma túy ngoài công việc thông thường của cảnh sát. 

Con số 1.800 người liên quan đến ma túy bị bắn chết là tăng gấp đôi so với con số vẫn công bố tính đến hôm 21.8 là 900 người. 

Ngoại trưởng Yasay cho biết, ông Duterte hứa tôn trọng nhân quyền trong cuộc chiến chống  ma túy và đã ra lệnh cho cảnh sát điều tra và khởi tố những kẻ có tội. 

Ông chỉ trích đặc phái viên LHQ "bất ngờ đi tới kêt luận rằng chúng tôi vi phạm nhân quyền". 

"Về phần họ, họ thật vô trách nhiệm khi chỉ dựa trên những cáo buộc từ các thông tin của những nguồn không nêu tên mà không có thực chất" - ông Yasay nói về LHQ. 

Nghị sĩ Leila de Lima, người chỉ trích mạnh mẽ tổng thống, đã bắt đầu cuộc thẩm vấn 2 ngày từ 22.8 ở quốc hội về các vụ giết người. Ông sẽ thẩm vấn các quan chức cảnh sát và chống ma túy hàng đầu để yêu cầu giải thích về việc tăng bất thường các vụ giết người.