Đây là liên hệ cá nhân đầu tiên giữa các nhà chức trách Nga và đại diện chính quyền ông Donald Trump ở cấp cao như vậy.

"Chúng tôi có rất nhiều câu hỏi để thảo luận. Về cơ bản, đây là những chủ đề được các Tổng thống của chúng tôi đề cập trong cuộc điện đàm. Tôi hy vọng rằng mỗi một chủ đề chúng tôi sẽ có thể xác định các thông số công việc tương lai của chúng tôi "- Sputnik dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói trước cuộc họp.

"Nga không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác, đặc biệt là công việc nội bộ của Mỹ" - Ngoại trưởng Lavrov cho biết tại cuộc gặp với tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

"Các vị phải hiểu rằng chúng tôi không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác" - Bộ trưởng Nga trả lời câu hỏi của phóng viên về việc, liệu ở Nga có quan ngại đến sự "bất ổn" ở Washington, và liệu điều đó có ảnh hưởng đến quan hệ Nga-Mỹ hay không.

TASS dẫn lời ông Lavrov nói rằng, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson khẳng định, Tổng thống Trump sẵn sàng giải quyết các vấn đề trong quan hệ với Nga, vốn đã bị suy yếu nghiêm trọng dưới thời chính quyền của ông Obama.

Theo nhà ngoại giao Nga, các biện pháp trừng phạt không được thảo luận trong cuộc gặp. Bên cạnh đó, ông Lavrov bổ sung, cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Trump sẽ sớm diễn ra. "Chúng tôi đã nhất trí sẽ tiếp tục liên lạc và chúng tôi sẽ có một loạt lựa chọn trong vài tháng tới" - Ngoại trưởng Nga nói.

Liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraina, Ngoại trưởng Tillerson tuyên bố sẵn sàng tìm kiếm mặt bằng chung cho sự hợp tác với Nga. "Trong khi tìm kiếm nền tảng chung, chúng tôi hy vọng Nga tôn trọng cam kết về thỏa thuận Minsk và làm việc để giảm leo thang bạo lực ở Ukraina" - Reuters dẫn lời ông Tillerson phát biểu sau cuộc gặp.

Về Syria, nhà ngoại giao Mỹ cũng bày tỏ sẵn sàng ủng hộ tiến trình hòa bình cho nước này, trước hết là cuộc đàm phán ở Astana, Kazakhstan.