Nhà lãnh đạo Nga nói thêm rằng Mátxcơva muốn thấy ít nhất là một số kết quả sơ bộ được công bố.

"Phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt với Nga vì lý do thảm kịch với chiếc Boeing của Malaysia. Và bây giờ các đồng nghiệp phương Tây của chúng tôi đã hoàn toàn quên mất vấn đề này", ông Lavrov nói sau cuộc gặp với người đồng cấp Latvia Edgars Rinkevics.

"Quan điểm của Nga cho rằng, tốt hơn là nên công bố ít nhất kết quả điều tra sơ bộ và giải thích lý do tại sao cuộc điều tra này được tiến hành với các hành vi vi phạm trắng trợn các quy định, được áp dụng đặc biệt cho các trường hợp như vậy trong Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO)", Ngoại trưởng Nga cho biết.

MH17 bị bắn rơi ở miền đông Ukraina hôm 17.7.2014 và báo cáo chính thức cuối cùng về vụ tai nạn là hồi tháng 9 năm ngoái, khi các nhà điều tra Hà Lan nói rằng, vụ tai nạn MH17 là kết quả của một số lượng lớn các vật thể có năng lượng cao va đập vào chiếc Boeing từ bên ngoài. Một báo cáo đầy đủ sẽ được công bố vào mùa hè năm 2015.

Tháng 12.2014, Mátxcơva bắt đầu điều tra một báo cáo của 1 tờ báo Nga cáo buộc một chiến đấu cơ của Ukraina bắn hạ MH17. Nhân chứng giấu tên nói với nhật báo Komsomolskaya Pravda rằng, một máy bay chiến đấu phản lực Su-25 của Ukraina đã bắn rơi MH17 hôm 17.7.2014.  Người này khẳng định, phi công máy bay đã sử dụng tên lửa đất đối không bắn hạ máy bay Boeing của Malaysia do nhầm lẫn với một máy bay quân sự.