Ông Lavrov nhấn mạnh: “Một số chính trị gia dường như còn không che giấu điều này” và nói thêm: “Tất nhiên các biện pháp trừng phạt sẽ gây tổn thương Nga, nhưng tôi không cho rằng những biện pháp này sẽ có ích cho Liên minh Châu Âu (EU).

Mỹ đề nghị EU áp lệnh trừng phạt với Nga, và thẳng thắn mà nói, chúng tôi đã đánh giá quá cao tính độc lập của EU (với Mỹ)”.

Ngoại trưởng Nga cho rằng, các biện pháp trừng phạt không thể được coi là “công cụ của những chính sách nghiêm túc” mà là “một dấu hiệu của sự tức giận”.

Nga sẽ vượt qua các lệnh trừng phạt của phương Tây, mà vốn chỉ làm cho đất nước này mạnh mẽ hơn, ông Lavrov phát biểu hôm 16.12.

"Nga không chỉ vượt qua được mà còn sẽ tiến lên mạnh mẽ hơn", ông Lavrov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình France 24. "Chúng tôi từng ở trong những tình huống tồi tệ hơn trong lịch sử và mỗi lần đó lại giúp chúng tôi mạnh mẽ hơn," ông Lavrov nói.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh, sẽ không có "Crưm thứ hai" ở phía đông Ukraina, nhưng Crưm là lãnh thổ của Nga và Mátxcơva luôn ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina.

Mức độ tự chủ của các vùng Donetsk và Lugansk nên được xác định bởi người Ukraina, Nga không đưa ra vấn đề liên bang hóa hoặc tự trị ở những khu vực này, Ngoại trưởng Lavrov nói thêm.

Clip: Ngoại trưởng Nga Lavrov nói "Lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm thay đổi chế độ ở Nga". (Nguồn: RT).