Ông Lavrov nói thêm, cuộc khủng hoảng Ukraina nhằm vào mối quan hệ của Nga với Đức và các nước Liên minh Châu Âu (EU) nói chung và giúp củng cố liên minh quân sự của NATO.

Cũng tại cuộc phỏng vấn, Ngoại trưởng Nga cho rằng, Ukraina cần phải thống nhất. Ông nói: “Chúng tôi hiểu rằng Ukraina là người hàng xóm thân thiết của chúng tôi và người dân của họ là anh em với chúng tôi. Chúng tôi muốn những người sống ở bên kia biên giới biết rằng, chúng tôi có thái độ thân thiện, mong họ có một cuộc sống tốt đẹp. Vì lý do đó, Ukraina cần phải thống nhất”.

Ông Lavrov nhấn mạnh: “Để duy trì một Ukraina ổn định và thân thiện, mọi người nên bằng mọi cách tránh chia rẽ nó”.

Theo nhà ngoại giao Nga, Nga không muốn Ukraina bị chia rẽ, nhưng mong muốn nước này trung lập về quân sự, chính trị.

“Sự chia rẽ của Ukraina chỉ có nghĩa là: NATO sẽ tiếp tục khiến người Ukraina chống lại người Nga. Chúng tôi muốn thấy Ukraina thống nhất, nhưng để làm được điều này, các cam kết về sự phân quyền cần được tôn trọng”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nga cũng bày tỏ quan ngại về cách thức điều tra vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines ở miền đông Ukraina. Ông Lavrov cho rằng, cuộc điều tra này đang thiếu minh bạch đồng thời nêu rõ, Nga sẽ rất vui mừng nếu có bất cứ thông tin nào giúp làm sáng tỏ thảm kịch.