"Loại trừ quân đội Syria khỏi cuộc chiến chống IS là điều kỳ cục... Các lực lượng vũ trang Syria sẽ là lực lượng quân sự hiệu quả nhất trên chiến trường" - ông Lavrov nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Nga One TV. 

Ông nói thêm rằng khi đặt vấn đề phá vũ khí hóa học một năm trước đây, ông Bashar al-Assad được coi là tổng thống hợp pháp của Syria và hành động của ông được hoan nghênh trong các nghị quyết của HĐBA LHQ. 

"Một năm qua đi và ông ấy (al-Assad) không còn là hợp pháp nữa, bởi mối đe dọa bây giờ không phải là vũ khí hóa học mà là mối đe dọa khủng bố" - ông nói và cho đây là cách tiếp cận mang tính hệ tư tưởng. 

"Tất cả các đối tác phương tây của chúng tôi, không có ngoại lệ, đều nói rằng họ hiểu rõ mối đe dọa chính ở Trung Đông và Bắc Phi là gì. Và mối đe dọa này không phải là chế độ Assad, mà là Nhà nước Hồi giáo". 

Ông Lavrov cho biết, theo nguồn tin trong liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu nói với Nga, thì đôi khi Mỹ không cho phép không kích vào một vị trí đã được khẳng định là của IS, và điều đó là một dấu hỏi. 

"Tôi có thể nghi ngờ rằng ngoài mục đích đã được công bố là chống IS, thì liệu còn điều gì là mục đích của liên minh này nữa không?". 

Ông Lavrov nói Nga sẽ hỗ trợ chính phủ Syria theo cách họ đã giúp chính phủ tất cả các nước phải đối mặt với chủ nghĩa khủng bố, kể cả Iraq. Sự giúp đỡ này gồm cả cung cấp vũ khí và chuyên gia Nga để giúp lắp đặt thiết bị và huấn luyện quân đội Syria điều khiển các thiết bị đó. 

Lực lượng trung thành với chính phủ Syria đang phải chống lại nhiều lực lượng thù địch, mà mạnh nhất là IS và Mặt trận Al Nusra. Chỉ có hai nước là Nga và Iran hỗ trợ quốc tế cho chính quyền Syria, trong khi tất cả các nước Arab, đặc biệt là các nền quân chủ vùng Vịnh, đều ủng hộ cái mà họ gọi là các lực lượng nổi dậy ôn hòa ở Syria. 

Khoảng 220.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột đang diễn ra trong cuộc nội chiến ở Syria 4 năm qua.
Video: Tổng thống Putin nói việc hợp tác quân sự với Syria là công khai và được ký từ 5 -7 năm trước: