Ông Lavrov nói rằng các nước bên ngoài không nên can thiệp vào giải quyết tranh chấp về chủ quyền các đảo ở Biển Đông. 

"Chúng tôi đã thảo luận về tình hình ở Biển Đông. Lập trường của Nga là không thay đổi — những vấn đề này không nên  quốc tế hóa, không một ai từ bên ngoài nên can thiệp vào quyết định của họ", — ông Lavrov nói.

"Có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển quốc tế, có Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông mà Trung Quốc và các nước ASEAN đã ký kết, có những nguyên tắc chỉ đạo đã được thống nhất giữa Bắc Kinh và các thủ đô của ASEAN" - Bộ trưởng  Lavrov nói tiếp. 

"Chính đó là những gì cần phải là chỉ đạo hướng dẫn và giải quyết bất kỳ vấn đề nảy sinh bao gồm cả tranh chấp lãnh thổ, thông qua cuộc đối thoại trực tiếp của các nước quan tâm bằng phương cách chính trị và ngoại giao".

Một chuyên gia về Biển Đông lưu ý rằng Ngoại trưởng Nga chỉ nói về chủ quyền với các đảo. 

Ông không hề phát biểu về việc các nước khác không được tham gia vấn đề tự do hàng hải hàng không trên Biển Đông như một số người hiểu lầm, hoặc như Trung Quốc cố tình lập lờ về điều này. 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, trong khi đó, nói một cách không rõ ràng quan điểm của phía Nga. 

"Chúng tôi có cùng quan điểm với Ngoại trưởng Lavrov, rằng tranh chấp về Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình thông qua đàm phán giữa các bên trực tiếp liên quan". 

"Cộng đồng quốc tế, trước hết là các nước bên ngoài vùng Biển Đông, cần đóng vai trò xây dựng trong việc đảm bảo ổn định khu vực và không gây bất ổn tình hình".