Ông Lavrov giải thích, chỉ có các cơ quan quốc tế thích hợp mới có quyền giữ các hộp đen đó. Theo ông, việc phân tích các hộp đen “là trách nhiệp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế, là trách nhiệm của các nước có liên quan trực tiếp nhất đến thảm kịch này, gồm Hà Lan, Malaysia và các quốc gia có công dân trên máy bay và tất nhiên là cả Ukraina”.

Ông kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ nhanh chóng mở cuộc điều tra công khai và không thiên vị về tai nạn. “Chúng tôi muốn các chuyên gia quốc tế đến khu vực máy bay rơi càng sớm càng tốt và phục hồi các hộp đen ngay lập tức. Mặc dù các tuyên bố từ Kiev, chúng tôi không có kế hoạch chiếm giữ các hộp đen”.

Ông hoan nghênh kế hoạch của Tổng thống Ukraina về việc thành lập một ủy ban điều tra đặc biệt, đồng thời nhấn mạnh rằng ủy ban này cần được tổ chức ngay lập tức, càng nhanh càng tốt.

Ông Lavrov nói, việc chính quyền Ukraina gọi tai nạn MH17 là một hành động khủng bố là không chấp nhận được. “Các nhà điều tra Ukraina sẽ bị hướng đạo trong công việc bởi những ngôn từ đó, điều đó tạo ra sức ép không thể chấp nhận với các hoạt động của ủy ban”.