Ông Kerry nhấn mạnh, Mỹ vô cùng quan ngại về những diễn biến gần đây trên biển Đông và kêu gọi hai bên kiềm chế nhằm làm giảm căng thẳng và giải quyết các vấn đề tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. 
Phát biểu trước cuộc gặp với người đồng cấp Singapore K. Shanmugam ở Washington hôm 12.5, Ngoại trưởng Kerry bày tỏ mong đợi Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông sẽ sớm ra đời. Ngoại trưởng Shanmugam cho biết, Singapore muốn có tiến triển trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc để thiết lập Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông, vốn cho đến nay vẫn giậm chân tại chỗ.
Làn sóng phản đối TQ tiếp tục dâng cao trên thế giới. Tại Mỹ, một nhóm các thượng nghị sĩ có danh tiếng thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã ra tuyên bố chung lên án việc TQ liên tục có những hành động gây căng thẳng ở biển Đông. Nhóm này thúc giục các nghị sĩ khác thông qua nghị quyết của Thượng viện Mỹ, tái khẳng định sự ủng hộ của Chính phủ Mỹ đối với tự do giao thông hàng hải trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, nhằm gửi đi một thông điệp rõ ràng cho những hành động mang tính khiêu khích của Trung Quốc. Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu, Nhật Bản hy vọng các bên liên quan sẽ không thực hiện những hành động đơn phương làm leo thang căng thẳng và có hành động kiềm chế phù hợp với luật pháp quốc tế.