Lào là Chủ tịch ASEAN năm 2016 và là chủ nhà của một hội nghị thượng đỉnh diễn ra cuối năm nay, trong đó có sự tham gia của cả lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc.

“Ông ấy nêu quan điểm rõ ràng rằng, ông ấy muốn thấy một ASEAN thống nhất và các quyền hàng hải được tôn trọng, tránh được sự quân sự hóa và tránh xung đột”, Ngoại trưởng Mỹ nói sau khi gặp ông Thammavong ở thủ đô Viêng Chăn của Lào.

Trả lời câu hỏi, liệu Lào có phản ứng mạnh mẽ với vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông khi ở cương vị Chủ tịch ASEAN hay không, ông Kerry cho hay: “Điều đặc biệt quan trọng là Lào tự nhận thấy họ đóng một vai trò thiết yếu trong ASEAN, và bản thân ASEAN cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì các hệ thống dựa trên luật lệ ở Châu Á-Thái Bình Dương và đảm bảo cho mỗi đất nước, dù lớn hay nhỏ, đều có tiếng nói trong việc giải quyết những vấn đề cùng quan tâm”.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn mọi người cùng có tiếng nói trong khu vực của họ, bất kể quy mô, sức mạnh và ảnh hưởng của họ như thế nào”. 

Cuối ngày hôm nay ông Kerry sẽ đến Campuchia trong một phần nỗ lực để thúc đẩy sự đoàn kết trong ASEAN trước một hội nghị thượng đỉnh có sự tham gia của Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo của ASEAN trong hai ngày 15 và 16 tháng 2 tới tại Sunnylands, California.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ đến Bắc Kinh dự các cuộc hội đàm với giới lãnh đạo Trung Quốc vào ngày 27.1.

VIDEO XEM THÊM: Phó Thủ tướng Lào gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Myanmar ngày 12.8.2014.