"Câu trả lời là rất có khả năng email của tôi bị đọc trộm. Và chúng ta cũng biết rằng họ tấn công một số lợi ích của Mỹ trong những ngày vừa qua" - ông Kerry phát biểu trên kênh CBS hôm 11.8.

Ngoại trưởng Kerry đưa ra câu trả lời trên sau khi được người dẫn chương trình Scott Pelley hỏi liệu có phải Nga và Mỹ đọc trộm email của ông hay không.

Ông Kerry bổ sung, các cuộc tấn công mạng đã là chủ đề bàn thảo giữa Mỹ với Trung Quốc, và sẽ được đề cập trong chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Mỹ vào tháng 9 tới.

"Thật không may chúng ta đang sống trong một thế giới mà một số nước, gồm cả Nga và Mỹ, liên tục tấn công mạng nhằm vào các lợi ích của Mỹ và chính phủ Mỹ. Đó là vấn đề chúng tôi nêu ra rất mạnh mẽ trong đối thoại với Trung Quốc" - ông Kerry nói.

Trung Quốc bị nghi ngờ đứng đằng sau các cuộc tấn công mạng hồi tháng 6, trong đó một lượng lớn dữ liệu cá nhân của nhân viên chính phủ Mỹ bị đánh cắp. Trung Quốc tuyên bố đó là những lời cáo buộc vô căn cứ, và phản đối mọi hình thức tấn công mạng.