Hôm 20.3, Reuters đưa tin ông Tillerson quyết định không tham dự cuộc họp đầu tiên với các ngoại trưởng NATO, dự kiến vào ngày 5-6.4, và sẽ đi thăm Nga.

Tuy nhiên, ngày 24.3, một quan chức cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng cuộc họp ở Brussels dự kiến chuyển sang ngày 31.3 và ông Tillerson sẽ có mặt.

"Ngoại trưởng Mỹ sẽ thăm NATO ở Brussel vào ngày 31.3, sau chuyến công du đến Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. Chi tiết của chuyến thăm sẽ được thông báo sau" - Reuters dẫn lời quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. Hiện chưa có tuyên bố chính thức của NATO.

Thông tin về việc Ngoại trưởng Mỹ có thể không tham dự cuộc họp trước đó càng làm gia tăng lo ngại về cam kết của Mỹ với NATO, nhất là khi Tổng thống Trump mô tả NATO là "lỗi thời" trong chiến dịch tranh cử.

Ông Trump kể từ khi nhậm chức đã nói rằng ông ủng hộ liên minh, song trong các cuộc phỏng vấn và phát biểu, ông tiếp tục than phiền về việc Châu Âu không chi trả xứng đáng để bảo vệ mình.

Với vai trò đứng đầu NATO của Mỹ, rất hiếm khi ngoại trưởng Mỹ bỏ một cuộc họp nào của NATO. Lần cuối cùng là trong thời gian chiến tranh Iraq 2003, Ngoại trưởng Mỹ khi đó là Colin Powel buộc phải hủy tham dự vào phút chót.