Sau khi dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy sĩ và dừng chân ở Saudi Arabia, ông Kerry sẽ tới Lào -  nước giữ chức chủ tịch ASEAN năm 2016, vào hôm nay, tới Campuchia tối mai và tới Bắc Kinh vào ngày 27.1 để thảo luận với các nhà lãnh đạo nước này. 

Ở Bắc Kinh, ông Kerry sẽ nhấn mạnh nhu cầu có một mặt trận thống nhất để ứng phó với vụ thử hạt nhân của Triều Tiên gần đây và đề nghị Trung Quốc có phản ứng mạnh mẽ hơn về việc này - một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. 

Việc "cắt đứt nguồn thu nhập từ phổ biến vũ khí và làm chậm khả năng của Triều Tiên đạt được nguồn lực thúc đẩy chương trình hạt nhân và tên lửa của họ" - quan chức này nói. "Cho dù có quyết tâm và nỗ lực của chính phủ Trung Quốc, rõ ràng họ vẫn có thể làm nhiều việc khác".

Ở Bắc Kinh ông Kerry dự định thảo luận sâu về vấn đề Biển Đông - vấn đề khiến căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc với các nước ASEAN và Mỹ do việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo thích hợp sử dụng làm căn cứ quân sự - quan chức Mỹ nói. 

Ở Vientianne, ông Kerry sẽ thúc đẩy đoàn kết của ASEAN và quyết tâm của khối khi ứng phó với Trung Quốc trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN sẽ diễn ra tại Sunnylands, California vào 15 - 16.2. 

Quan chức Mỹ nói rằng ông đã nghe hầu hết các nước ASEAN phàn nàn rằng việc Campuchia làm chủ tịch ASEAN năm 2012 đã để lại "vết đen" với cả khối khi nước này bị cáo buộc cản trở sự nhất trí của ASEAN về vấn đề Biển Đông, và cho rằng điều đó không nên lặp lại. 

Cho tới nay Lào đã có khởi đầu tốt khi giám sát các tuyên bố của ASEAN về các vấn đề thế giới - quan chức Mỹ nói, và "chờ đợi rằng Lào sẽ là một chủ tịch có trách nhiệm cho năm 2016". 

Ông Kerry sẽ thảo luận với Lào việc tăng viện trợ của Mỹ, gồm cả tài trợ để rà phá bom mìn của Mỹ trong cuộc chiến của Mỹ ở Việt Nam. 

Ở Campuchia, ông Kerry sẽ thảo luận với Thủ tướng Hun Sen về các vấn đề hai bên cùng quan tâm.