Ông Kerry sẽ nêu đề xuất về hành động quân sự chung chống Nhà nước Hồi giáo (IS) và Mặt trận al-Nusra, 1 chi nhánh của al-Qaeda, theo Washington Post.

Ông Kerry sẽ thảo luận với vị tương nhiệm - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, và có thể gặp Tổng thống Vladimir Putin.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner trước đó nói rằng Mátxcơva đã không thực hiện cam kết của họ trong việc buộc Damascus ngừng các cuộc tấn công vào phe đối lập. Ông Toner nhắc đến lệnh ngừng bắn ban đầu đã được các bên nhất trí vào cuối tháng 2, mặc dù lệnh này bị vi phạm nhiều lần. Ông nói thêm rằng mặc dù không hoàn hảo, song lệnh ngừng bắn đó đã cứu nhiều mạng sống.

Và ông Toner cho biết Nga với Mỹ có khả năng hợp tác.

Nhà phân tích về Syria David Lesch thuộc trường Đại học Trinity ở San Antonio, Texas tin rằng kể từ khi người Nga nhúng tay can thiệp vào tình hình Syria hồi tháng 9 năm ngoái, chính quyền của Tổng thống Obama ngày càng nhượng bộ các mục tiêu chính sách của Nga tại Syria.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong một cuộc phỏng vấn với NBC hôm 13/7, bày tỏ tin tưởng ông sẽ giành chiến thắng trong vòng vài tháng trong cuộc nội chiến kéo dài đã 5 năm. Ông nói thêm rằng sự can thiệp của Nga đã giúp thay đổi cán cân, tạo đà cho thắng lợi. Ông Assad nói đó là "yếu tố quyết định".

Nhà lãnh đạo Syria nói Mátxcơva chưa bao giờ thảo luận với ông về một sự chuyển tiếp chính trị. Ông nói mối quan hệ "rất thẳng thắn" giữa ông với nhà lãnh đạo Nga Putin bắt nguồn từ mối quan tâm chung là đánh bại khủng bố.

* Clip: Ngoại trưởng Nga từng nhận định thỏa thuận ngừng bắn Syria có khả năng thất bại hơn là thành công.