"Đây là một vụ ly dị rất phức tạp" - ông Kerry nói tại một sự kiện ở Colorado hôm 28.6. "Hầu hết mọi người bỏ phiếu ra đi đều không biết làm thế nào, cũng không thực sự mong muốn, thực hiện quyết định Brexit".

Thủ tướng Cameron công bố quyết định từ chức ngay sau khi kết quả trưng cầu dân ý được công bố hôm 24.6. Tuy nhiên, lãnh đạo Anh nói với Ngoại trưởng Mỹ rằng, ông miễn cưỡng bắt đầu quá trình rút khỏi EU. Trong khi đó, ông Kerry cho biết, có "một số cách" Anh có thể đảo ngược quyết định.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Obama, nơi ông Kerry là Ngoại trưởng từ năm 2012, không giấu giếm sự phản đối quyết định Brexit. Tuy nhiên, trong cuộc trò chuyện trên đài phát thanh National Public Radio (NPR), Tổng thống Obama cảnh báo về "sự cuồng loạn" sau trưng cầu dân ý, mô tả Brexit chỉ là "nút tạm dừng" đè nặng lên "dự án hội nhập toàn Châu Âu".

"Tôi không hề phóng đại. Đã có một chút cuồng loạn hậu bỏ phiếu Brexit, như thể bằng cách nào đó NATO tan rã, tất cả các nước gấp rút chọn góc riêng cho mình. Đó không phải là những gì đang xảy ra" - ông Obama phát biểu trên NPR.