Tại một cuộc họp báo hôm 21.3, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói với các phóng viên rằng ông Tillerson không thể dự cuộc họp NATO vì lịch làm việc của ông không cho phép.

Cùng ngày, Reuters tường thuật rằng thay vì dự cuộc họp NATO đầu tiên với 28 đồng minh, ông Tillerson sẽ có mặt trong cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Donald Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 6-7 tháng 4 ở khu nghỉ dưỡng MaraLago của ông Trump ở Florida.

Ông Toner nói, ông Tom Shannon, quyền Thứ trưởng Ngoại giao chuyên trách chính trị và từng là quyền Ngoại trưởng, sẽ đại diện cho Hoa Kỳ tại cuộc họp của NATO.

Khi được hỏi việc Ngoại trưởng Tillerson không tham gia cuộc họp của NATO sẽ gửi thông điệp gì đến các đồng minh thân cận của Hoa Kỳ, ông Toner nhấn mạnh Hoa Kỳ vẫn giữ 100% cam kết với NATO. Ông lưu ý rằng ông Tillerson gặp hầu hết các ngoại trưởng NATO hôm 22.3 trong khuôn khổ hội nghị của Liên minh Đánh bại Nhà nước Hồi giáo ở Washington.

Tổng thống Trump đã nhiều lần bác bỏ tầm quan trọng của NATO, nói rằng tổ chức này đã "lỗi thời", mặc dù vậy, trong một cuộc họp báo ở Brussels hồi tháng trước, Phó Tổng thống Mike Pence bày tỏ lập trường ủng hộ kiên định của Mỹ đối với liên minh NATO. Ông Tillerson cũng đã bày tỏ sự ủng hộ của ông đối với NATO.

>>>Xem thêm: Hầm mộ chôn cất Chúa Jesus lần đầu mở cửa đón du khách nóng nhất hôm nay