Ông Lavrov đưa ra những lời bình luận trên trong cuộc phỏng vấn cho bộ phim tài liệu "Tôi đã quyết định. Yevgeny Primakov" cho kênh truyền hình Rossiya 1.

"Khi một người yêu nước vĩ đại nhất, một chính trị gia giàu kinh nghiệm, một công chức tuyệt vời, một người có trực giác rất tốt, được học hành bài bản, có sự hiểu biết uyên thâm, nhận ra rằng Mỹ quyết định ném bom Liên bang Nam Tư khi đang bay qua Đại Tây Dương để tới Washington trong một chuyến thăm chính thức theo lời mời của Phó Tổng thống Albert Gore (1999), ông ấy đã quyết định huỷ bỏ chuyến thăm và ra lệnh cho máy bay quay đầu trên biển trở về Mátxcơva".

"Cú lộn Primakov trở thành một lời nhắc nhở rằng, Nga không thể có một nhiệm vụ nào khác trên thế giới hơn là bảo vệ chân lý của mình, cùng với những cường quốc khác, trong khi chắc chắn vẫn đạt được những mối quan hệ bình đẳng và những thoả thuận cùng có lợi" - Ngoại trưởng Lavrov khẳng định.

"Can thiệp vào Nam Tư chắc chắc là một cuộc xâm lược. Theo đó, đây là cuộc tấn công vũ trang đầu tiên vào một nước có chủ quyền ở Châu Âu sau năm 1945" - Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh. "Nhìn lại bối cảnh những gì đang diễn ra ở Syria, các đối tác phương Tây của chúng tôi, trước hết là Mỹ và sau đó là Anh, đang có những lời lẽ lăng mạ cuồng loạn, sử dụng các từ ngữ như man rợ, tội phạm chiến tranh...".

Ông Lavrov chỉ trích, cuộc xâm lược Nam Tư đã khiến hàng nghìn dân thường thiệt mạng, trong đó có hàng trăm trẻ em, khiến 250.000 tị nạn, hàng loạt cơ sở dân sự bị tấn công.

"Nếu Nga, mà bản thân Phó Thủ tướng Primakov, không phản ứng theo cách ông phản ứng với sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, thì sau đó chúng tôi đã không thể tha thứ cho mình, và lịch sử của chúng tôi sẽ có một trang không dễ chịu. Ông Primakov đã xử sự theo cách mà Nga chứng tỏ được phẩm cách và lập trường đúng đắn của mình vào thời điểm đó" - ông Lavrov khẳng định.

Ông Yevgeny Maksimovich Primakov sinh ngày 29.10.1929, mất ngày 26.6.2015. Ông là một chính trị gia Nga, một cựu tướng lĩnh KGB, cựu Bộ trưởng Ngoại giao và là cựu Thủ tướng Nga. Ông cũng là Người phát ngôn cuối cùng của Liên bang Xô Viết.