Sau chiến thắng bất ngờ của ông Trump trước ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, tổng thống đương nhiệm Barack Obama và những nhân vật đứng đầu đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ vượt qua những bất đồng trong chiến dịch tranh cử vừa qua để đạt tới quan điểm chung.

Ông Kerry nói với các nhân viên Bộ Ngoại giao rằng, không được đánh mất mục tiêu trong những vấn đề quan trọng mà nước Mỹ phải đối mặt.

“Một trong những điều tươi đẹp của nền dân chủ - và chúng ta đặc biệt tự hào ở Mỹ - đó là chúng ta có sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình”, ông Kerry nói với các phóng viên tại Christchurch, New Zealand.

Ngoại trưởng Mỹ nói thêm: “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình, như tôi đã chỉ thị cho các nhân viên của Bộ Ngoại giao, để làm việc với chính quyền mới một cách công khai và cởi mở nhất có thể, hữu ích nhất có thể, do đó việc chuyển giao quyền lực sẽ được nhẹ nhàng như nó có thể mà không bỏ lỡ những vấn đề quan trọng trước mắt chúng ta”.

Ông Kerry hiện đang ở New Zealand để trên đường tới Nam Cực. Tháng trước, 24 quốc gia, trong đó có Mỹ và Liên minh Châu Âu, đã đồng ý thành lập một công viên hải dương lớn nhất thế giới ở biển Nam Cực.