Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 20.6 nói rằng hai nước không có tranh chấp lãnh thổ nào nhưng có một số yêu sách chồng lấn về "lợi ích và quyền hàng hải". 

Đáp lại, Ngoại trưởng Retno Marsudi nói với các phóng viên: "Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng, rằng yêu sách chủ quyền chỉ có thể đưa ra dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế. Với Indonesia, chúng tôi không có yêu sách chồng lấn dưới bất kỳ dạng nào trong vùng biển của Indonesia với Trung Quốc". 

Tuy nhiên bà cũng nói rằng quan hệ hai nước vẫn tốt đẹp: "Đây là vấn đề hành pháp, không phải vấn đề chính trị" - bà nói. 

Indonesia không liên quan đến các tranh chấp trong khu vực về các hoạt động cải tạo của Trung Quốc trên các đảo ở Biển Đông cũng như đòi hỏi của Trung Quốc trên tuyến đường biển quan trọng này. Song Indonesia phản đối việc Trung Quốc đưa cả vùng biển quanh đảo Natuna thuộc chủ quyền Indonesia vào "đường lưỡi bò" mà Trung Quốc vẽ ra trên bản đồ. 

Cuối tuần qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc c ho biết, một tàu hải quân Indonesia đã bắn vào tàu cá Trung Quốc đậu gần dãy đảo Natuna làm một người bị thương

Hải quân Indonesia đáp lại rằng họ đã bắn cảnh cáo vào một số tàu mang cờ Trung Quốc bị cáo buộc đánh cá bất hợp pháp nhưng không có ai bị thương. 

Đây là vụ đụng độ thứ ba được biết đến gần Đảo Natuna năm nay, diễn ra trong lúc căng thẳng khu vực gia tăng do sự hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông. 

Reuters hôm 20.6 dẫn lời Phó Thủ tướng Indonesia Jusuf Kalla nói rằng nước này sẽ kiên quyết hơn trong việc bảo vệ quyền duy nhất của họ trong vùng biển xung quanh Đảo Natuna.