Trả lời phỏng vấn tờ Independent của Anh, ông Poroshenko tuyên bố, chính phủ Ukraina đang "hết sức nỗ lực" để hạn chế sự kiểm soát của giới đầu sỏ với thị trường - hành động mà theo ông Poroshenko là "không đúng".

Tờ Independent lưu ý, thống đốc vùng Odessa Mikheil Saakashvili, người được cho là đồng minh của ông Poroshenko, hồi tuần trước đã đổ thêm dầu vào lửa khi nói rằng một nhóm nhỏ các đầu sỏ chính trị địa phương hiện đang "sở hữu và điều hành hiệu quả một chính phủ trong bóng tối (shadow government)" ở Ukraina.

Tờ Independent nhắc lại, trong khi một trong những lời hứa của ông Poroshenko khi tranh cử là làm giảm bớt quyền lực của các đầu sỏ chính trị Ukraina, nhưng bản thân ông bị chỉ trích vì không giải quyết được tài sản của riêng mình.

Được biết tài sản của Ngân hàng Đầu tư Quốc tế, trong đó ông Poroshenko sở hữu hơn 55%, đã tăng khoảng 3,7 lần trong tháng 6.2015. Trong quý 2 năm nay, tài sản của ngân hàng này ở mức 80 triệu USD.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Poroshenko cũng bày tỏ sẵn sàng tử bỏ các công ty riêng. Tuy nhiên, ông dường như miễn cưỡng không muốn bán công ty sản xuất sôcôla của mình. Theo tạp chí Forbes, tài sản của ông Poroshenko ước đạt 750 triệu USD, và ông có mặt trong danh sách 100 người giàu nhất Ukraina.

Xem thêm bản tin ông Poroshenko yêu cầu quân Nga rời khỏi Ukraina (11.9.2015)