Giải quyết bất bình đẳng toàn khu vực ASEAN đang gặp nhiều thách thức do mức độ phát triển khác nhau giữa trong và ngoài nước tại các quốc gia. Ở các nước có nền kinh tế phát triển nhanh như Việt Nam và Thái Lan, công nhân lành nghề đang từ bỏ sinh kế nông thôn, dịch chuyển đến các trung tâm công nghiệp đô thị. Ở các nước phát triển khác, sự giàu có tích lũy thông qua các hoạt động tài chính và thương mại toàn cầu, thì khu vực nông thôn càng tụt lại phía sau. Đối với những thách thức này, không có chính sách nào phổ biến hơn ngoài việc các lãnh đạo phải cam kết khắc phục sự phân bổ nguồn nhân lực.

* “Thật là nhục nhã cho xã hội của chúng ta. Những cụ ông, cụ bà bị bỏ rơi tại các bãi rác, bệnh viện hay dưới gầm cầu - như đồ rác rưởi”, Daw Khin Ma Ma - Phó Chủ tịch Trung tâm Chăm sóc người già See Sar Yeik (hay Twilight Villa) của Myanmar - nói. Một bà cụ bị tai nạn giao thông, nhưng thay vì nhận được sự giúp đỡ thì người tài xế vứt bỏ bà ngay cạnh bãi rác bên đường. Người già thậm chí còn bị ruồng bỏ, biến mất ngay tại các nhà dưỡng lão khi chính các tình nguyện viên ruồng bỏ vì hoàn cảnh của họ. Twilight Villa hay tổ chức phi lợi nhuận Save the Aged hiện là chốn nương thân cho khoảng 100 người cao tuổi. “Bây giờ, tôi sống yên bình ở đây và không có gì phải lo lắng. Họ đối xử với chúng tôi như với cha mẹ hay ông bà mình”, cụ Daw Kyi Kyi Khin (85 tuổi) cho hay.

* "Vì lòng tham, sự ích kỷ của con người, Trái đất sẽ dạy cho nhân loại một bài học - dưới hình dạng thiên tai" - Alang Busu - vị pháp sư của làng Temiar (Kelantan, Malaysia) - nói. Hiện Malaysia có tỉ lệ phá rừng cao nhất thế giới và tỉnh Kelantan là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Bộ tộc đông dân nhất nước này - Orang Asli - đang từng ngày nhìn thấy ngôi nhà và cuộc sống của họ bị phá hủy bởi các công ty khai thác gỗ được nhà nước cho phép. Đáp lại việc tiếng nói của họ không được nhà nước lắng nghe, người của bộ tộc này đang phong tỏa khắp nơi để cản trở các công ty khai thác gỗ.