“Tôi sẽ triệu tập một cuộc họp nghị viện bất thường vào thứ sáu. Đây sẽ là một phiên họp mang tính lịch sử của Hội đồng Nhà nước về việc áp dụng hiến pháp mới cho Crimea như một chủ thể của Liên bang Nga” - ông Vladimir Konstantinov nói.

Theo Nhật báo Kommersant hôm thứ tư - 9.4 cho hay, hiến pháp mới xác định nước cộng hòa này là một nền dân chủ và tuyên bố lãnh thổ của nó là “thống nhất và không thể chia cắt”.

Cũng theo Nhật báo Kommersant , số lượng các nhà lập pháp trong nghị viện của nước cộng hòa này sẽ bị cắt giảm từ 100 xuống còn 50 người. Không có các khu tự trị dân tộc hoặc khu tự trị văn hóa nào được đưa ra trong hiến pháp mới này.

Một nhóm các nhà lập pháp do ông Grigory Ioffe - Phó Chủ tịch thứ nhất của Hội đồng Nhà nước đứng đầu - đã soạn thảo hiến pháp mới này, đồng thời các cộng sự Nga của họ cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình soạn thảo - Nhật báo Kommersant cho biết.

Phát ngôn viên Nghị viện Crimea - ông Konstantinov - cho hay trong một cuộc phỏng vấn với Kênh truyền hình Rossiya 24 hôm thứ tư, hiến pháp mới coi trọng quyền sáng kiến pháp lý và dự kiến sẽ tăng hỗ trợ cho các chương trình khu vực ở Crimea.