Đoàn đại biểu Nghị viện châu Âu về quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á và ASEAN do Chủ tịch, Tiến sĩ Werner Langen làm trưởng đoàn đã kết thúc thành công chuyến công du kéo dài ba ngày tại Việt Nam.

Trong chuyến công du tới Hà Nội từ ngày 4 đến ngày 6 tháng 11, bảy Nghị sĩ của Nghị viện châu Âu (EP) đã tiếp xúc với nhiều quan chức cấp cao trong đó có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, lãnh đạo các Ủy ban về Đối ngoại và Kinh tế của Quốc hội, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Đối ngoại Trung ương Đảng và Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đoàn cũng đã có các cuộc tiếp kiến với Thứ trưởng Bộ Công Thương và Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao. Ngoài ra, Đoàn cũng đã có các buổi thảo luận với các đại diện của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu và các tổ chức xã hội dân sự.

Chủ tịch Langen nhấn mạnh, chuyến thăm lần này diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương đã được mở rộng và tăng cường hơn đúng vào dịp Liên minh châu Âu và Việt Nam đang kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Hầu hết các nước thành viên của Liên minh châu Âu đã thông qua Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện, đồng thời hai bên cũng đã đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc về một Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam. Hai công cụ này sẽ là những trụ cột chính trong quan hệ song phương những năm tới đây. 

Ngài cũng cho biết thêm rằng hiệp định này, khi được thực thi đầy đủ, sẽ mang lại những lợi ích tiềm năng cho cả hai bên. Hiệp định này cũng đã cho thấy một niềm tin chung của cả EU và Việt Nam rằng thương mại đóng vai trò thiết yếu đối với sự tăng trưởng, tạo công ăn việc làm và phát triển bền vững. Ngài Chủ tịch cũng nhắc lại rằng cả hai hiệp định đều cần có sự phê chuẩn của Nghị viện châu Âu.

Ngài Langen nhấn mạnh thêm về mối liên hệ có tính ràng buộc pháp lý giữa Hiệp định Thương mại tự do và điều khoản về nhân quyền trong Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện, đồng thời nói thêm rằng Nghị viện châu Âu sẽ đặc biệt quan tâm tới tình hình nhân quyền ở Việt Nam, đồng thời hối thúc Chính phủ Việt Nam thông qua việc hoãn áp dụng án tử hình.

Các Nghị sĩ Nghị viện châu Âu đánh giá cao những thành quả kinh tế của Việt Nam trong những thập kỷ qua, đề cao một xã hội Việt Nam năng động cũng như những thành tựu của Việt Nam trong thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) về giảm nghèo. 

Các Nghị sĩ bày tỏ mong muốn hỗ trợ nhiều hơn cho những nỗ lực của Chính phủ và Quốc hội Việt Nam trong việc củng cố pháp quyền và quản trị công tốt. 

Về vấn đề biến đổi khí hậu, Ngài Langen hoan nghênh đóng góp gần đây của Việt Nam đối với Hội nghị COP21 và khuyến khích Việt Nam đưa ra cam kết đối với một mục tiêu khí hậu có tính tham vọng hơn. Ngài nói thêm rằng EU sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang tăng trưởng xanh và phát triển các nguồn năng lượng bền vững.

Liên quan tới tình hình căng thẳng ở Biển Đông, Ngài Langen tái khẳng định lập trường kiên định của EU rằng tất cả các bên liên quan cần tìm kiếm các giải pháp hòa bình và hợp tác phù hợp với luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước của LHQ về Luật biển, đồng thời tiếp tục đảm bảo duy trì sự an toàn và tự do hàng hải.