Giới chức Hàn Quốc nói rằng, quả bom Triều Tiên tuyên bố vừa thử nghiệm thành công nhiều khả năng không phải bom nhiệt hạch vì đương lượng nổ chỉ tương đương 6-7 kiloton TNT.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, một lượng nhỏ hydro có thể đã được đưa vào một thiết bị thử nghiệm của Triều Tiên. "Chúng tôi sẽ tìm hiểu sau khi phân tích chặt chẽ, nhưng theo như chúng tôi hiểu, một lượng nhỏ hydro có thể đã được bổ sung vào vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của Triều Tiên" - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok nói.

"Với mức độ đó, khó tin đây là một quả bom nhiệt hạch thực sự" - ông Yang-uk, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Diễn đàn An ninh Quốc phòng Hàn Quốc cho biết. "Họ có thể thử một quả bom trong giai đoạn nằm giữa bom nguyên tử và bom nhiệt hạch".

Bom nhiệt hạch, hay bom khinh khí, bom H, được cho là lấy năng lượng nhiều hơn từ quá trình nhiệt hạch, gây nổ dữ dội hơn bom nguyên tử thông thường nhiều lần. Tháng trước nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói Bình Nhưỡng đã chế tạo được bom khinh khí, tuy các chuyên gia nước ngoài tỏ hoài nghi.

Thế giới phản ứng dữ dội

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong ngày hôm nay dự kiến có cuộc họp khẩn để thảo luận vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên vào 11:00 (ET). Người phát ngôn phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc Hagar Chemali cho biết, Mỹ và Nhật Bản đã đề nghị họp tham vấn khẩn cấp với Hội đồng Bảo an vào sáng ngày mai. "Chúng tôi lên án mọi hành vi vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, và một lần nữa kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các cam kết và nghĩa vụ quốc tế".

Cùng ngày, Trung Quốc tuyên bố phản đối Triều Tiên sau khi nước này cho biết đã thử nghiệm thành công quả bom nhiệt hạch đầu tiên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Doanh phát biểu tại cuộc họp báo rằng, Trung Quốc sẽ "phản đối kịch liệt" Triều Tiên. 

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond, người đang có chuyến công du Bắc Kinh 2 ngày, tuyên bố Anh và Trung Quốc phản đối vụ thử thiết bị hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời ủng hộ nối lại đàm phán giải trừ quân bị 6 bên.

Từ Australia, Ngoại trưởng Julie Bishop ra tuyên bố cho hay: "Vụ thử hạt nhân hôm nay khẳng định Triều Tiên là nước ma quỷ và tiếp tục là một mối đe doạ tới hoà bình và an ninh thế giới.

Bom khinh khí

- Lấy năng lượng từ quá trình nhiệt hạch, bức xạ nhiệt từ vụ nổ phân rã hạt nhân được dùng để nung nóng và gây nén dẫ́n đến phản ứng nhiệt hạch với năng lượng được giải thoát lớn hơn rất nhiều. Lần đầu được Mỹ thử nghiệm năm 1958

- Còn được gọi là bom nhiệt hạch hay bom H, mạnh hơn bom nguyên tử nhiều lần và cũng ít chất thải phóng xạ hơn.

- Có thể có kích cỡ nhỏ, gắn được vào đầu đạn hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo

Các vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng

Ngày 9.10.2006

Vụ thử đầu tiên thực hiện trên một thiết bị nổ chứa plutonium, không phải uranium làm giàu. Vụ này xảy ra ở P'unggye-yok. Tình báo Mỹ cho rằng thiết bị hạt nhân này không lớn, chỉ chưa đầy 1 kiloton - tức chưa bằng 1/10 quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima.

Ngày 25.5.2009

Vụ thử thứ hai dưới lòng đất, được cho là mạnh hơn vụ đầu. Bộ Quốc phòng Nga ước tính trọng lượng đầu nổ khoảng 20 kiloton, tương tự bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống Hiroshima và Nagasaki năm 1945.

Tuy Triều Tiên không đưa ra chi tiết về địa điểm thử hạt nhân, quan chức Hàn Quốc cho hay đã ghi nhận các rung động địa chấn ở vùng đông bắc Triều Tiên, thị trấn Kilju gần P'unggye-yok.

Ngày 12.2.2013

Hoạt động địa chấn bất thường xảy ra gần khu vực thử hạt nhân Punggye-ri. Sau đó hãng tin nhà nước Triều Tiên xác nhận đã thừ thành công đầu nổ hạt nhân. Hãng này nói tới một thiết bị nổ "cỡ nhỏ", gây quan ngại rằng Bình Nhưỡng đang tìm cách chế tạo bom hạt nhân đủ nhỏ để lắp vào tên lửa tầm xa.