Trưởng điều tra viên của Văn phòng Công tố viên Quốc gia Hà Lan, ông Fred Westerbeke chia sẻ với tạp chí Der Spiegel của Đức hôm 27.10 rằng, nhóm điều tra đang đưa ra một giả thuyết khác, đó là MH17 có thể bị 1 máy bay khác bắn hạ.

Sau khi chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn hạ ở miền đông Ukraina hôm 17.7, khiến gần 300 người thiệt mạng, Bộ quốc phòng Nga cho biết, dữ liệu giám sát quân sự cho thấy, 1 máy bay quân sự của Kiev đã theo dõi MH17 ngay trước khi vụ tai nạn xảy ra. Tuy nhiên, phía Kiev không đưa ra bất cứ lời giải thích nào về việc tại sao 1 máy bay quân sự lại bay gần 1 máy bay dân sự như vậy. Bên cạnh đó, cả Ukraina và các quốc gia phương Tây đều phủ nhận khả năng này.

Theo ông Westerbeke, các nhà điều tra Hà Lan đang chuẩn bị 1 đề nghị Mátxcơva hỗ trợ chính thức, kể từ khi nước này không còn tham gia nhóm điều tra quốc tế về vụ MH17.

Ông Westerbeke cho biết thêm, các nhà điều tra sẽ yêu cầu điều tra cụ thể việc máy bay quân sự của Kiev bay sát máy bay của Malaysia Airlines ngay trước thảm họa.

Clip xem thêm: Toàn cảnh vụ việc MH17 bị bắn hạ ở miền đông Ukraina.