Kênh truyền hình “Nước Nga ngày nay” dẫn tin của Kênh “NewsMax” hôm 18.7 cho biết: So sánh khả năng hệ thống tên lửa BUK do Nga sản xuất liên quan đến tai nạn máy bay MH17 với việc lực lượng phiến quân Hồi giáo Iraq ISIS chiếm giữ vũ khí do Mỹ sản xuất, nghị sỹ Ron Paul chỉ ra rằng nguồn gốc sản xuất vũ khí nhiều khi không có ý nghĩa gì. 

“Thử đoán xem, phiến quân ISIS ở Iraq có rất nhiều vũ khí của Mỹ. Chúng ta đưa vũ khí vào Syria để giúp đỡ quân nổi dậy và Al-Qaeda cuối cùng đã chiếm được vũ khí đó. Điều đó không có nghĩa là Chính phủ Mỹ và Tổng thống Obama cố tình muốn ISIS có được vũ khí Mỹ”.

“Vậy ai có được vũ khí là khác biệt rất lớn so với việc họ có vũ khí đó như thế nào, điều gì đã xảy ra, động cơ của họ là gì” - ông nói thêm. “Vì thế cho dù là vũ khí của Nga, điều đó không có nghĩa nhiều lắm”.

Ông Paul cũng nói rằng, những phỏng đoán về sự liên can của Nga - dù là trực tiếp hay thông qua lực lượng ky khai thân Nga ở Ukraina - có vẻ như đang bị truyền giáo. Các băng video không được xác định được tung ra để làm bằng chứng cáo buộc quân ly khai liên quan, trong khi hộp đen của máy bay chưa tìm được và vẫn còn nhiều câu hỏi bỏ ngỏ khi mới có rất ít nhà điều tra đến được hiện trường.

“Trong bối cảnh này, rất khó có được những thông tin thực sự, vì vậy mọi người đang có xu hướng tuyên truyền cho quan điểm của mình. Giờ sẽ không khôn ngoan khi nói liệu Nga, Chính phủ Ukraina hay quân ly khai gây ra điều đó” - ông nói.