Ông nhắc lại rằng, chính cơ quan tình báo Đức, sau khi phân tích các bằng chứng mà họ cho là “rõ ràng”, đã gửi lên quốc hội Đức báo cáo trong đó kết luận: Phe ly khai ở miền Đông Ukraina chiếm được giàn tên lửa BUK từ một căn cứ quân sự của Ukraina gần đó. Quân ly khai bắn đi một quả tên lửa và tên lửa nổ ngay gần máy bay MH17 bay qua.

Ông Pushkov nhấn mạnh, như vậy, Nga không liên quan tới vụ MH17 như các nước phương Tây ồ ạt cáo buộc sau khi xảy ra vụ MH17.

“Báo cáo của tình báo Đức đã đặt nghi ngờ về giả thuyết chính được chấp nhận ở phương Tây, giải thuyết mà một số chính trị gia và phần lớn tất cả báo chí phương Tây đã lớn tiếng. Giả thuyết này cáo buộc Nga cung cấp cho dân quân Donetsk tên lửa đất đối không BUK để bắn rơi chiếc Boeing của Malaysia,” ông Pushkov nói.

“Giả thuyết mới cho thấy Nga không liên quan gì đến chiếc Boeing bị bắn rơi”.

Một quan chức của ủy ban thuộc quốc hội Đức giám sát hoạt động tình báo Đức, đã khẳng định sự tồn tại và nội dung của báo cáo nói trên.

Nghị sĩ Pushkov nói thêm: Kết luận của tình báo Đức nghĩa là Thủ tướng Australia Tony Abbott buộc phải xin lỗi Tổng thống Nga Vladimir Putin về những lời lẽ xúc phạm buộc tội Nga liên quan đến vụ bắn rơi máy bay MH17. “Như vậy nghĩa là Thủ tướng Australia phải rút lại lời đe dọa của ông ta định tấn công Tổng thống Putin khi ông Putin tới Australia dự hội nghị thượng đỉnh G20”.

“Chính trị gia Australia cho thấy ông ta rất cực đoan trong tình huống này, khi ông ta cáo buộc Nga và hầu như buộc tội Tổng thống Nga một cách cá nhân, mà không chờ kết luận chính thức của cuộc điều tra vụ tai nạn,” nghị sĩ Pushkov nói.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia cũng lưu ý rằng, các thông tin của tình báo Đức cho thấy, Ukraina có thể đang cố gắng giấu đi lý do thực sự sau vụ MH17. “Tình báo Đức được thuyết phục rằng các bức ảnh mảnh vỡ Boeing mà Kiev đưa ra đã bị làm giả. Thật là ngạc nghiên – Kiev có vẻ sợ sự thật”.

Đại diện của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự phong đã nhiều lần phủ nhận liên quan đến thảm họa MH17.