Tại căn cứ không quân Shayrat của Syria, nơi hôm 7.4 hứng chịu đòn tấn công tên lửa từ phía Mỹ, nay đã nối lại công việc; các chiến đấu cơ của Syria tiếp tục cất cánh và hạ cánh an toàn.

"Tôi nghĩ rằng khi nối lại các chuyến bay từ căn cứ này, ông Assad đang trêu ngươi ông Trump. Tôi cho là ông Assad đang phạm sai lầm nghiêm trọng, bởi đang là kẻ thù của Mỹ mà không nghĩ xem ông Trump có thể làm gì vào bất cứ lúc nào" - thượng nghị sĩ Graham tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình NBC hôm 9.4.

Trong khi đó, Sputnik đưa tin, Tổng thống Trump sẽ thảo luận với các thành viên trong chính quyền Mỹ về việc ban hành những biện pháp trừng phạt mới chống Nga và Iran vì "tội" ủng hộ Syria.

"Ban lãnh đạo Mỹ sẽ thảo luận và đã bắt đầu thảo luận về nội dung này" - Đại sứ thường trực của Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley trả lời câu hỏi của CNN: "Liệu Tổng thống Trump có muốn dùng biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với Nga và Iran?".

Phóng viên nêu câu hỏi, Mỹ có bằng chứng gì về sự tham gia của Damascus trong cuộc tấn công hóa học ở Idlib. Theo lời bà Haley, dựa trên cơ sở những tài liệu mật, chính quyền Mỹ đã đi đến kết luận về "lỗi" của chính quyền Syria.

"Chúng tôi đã được thấy bằng chứng, Tổng thống đã nhìn thấy bằng chứng. Tất nhiên những tài liệu này là bí mật, và tôi tin rằng khi nào có thể giải mật được thì chính quyền sẽ làm" -  nhà ngoại giao Mỹ cho biết.

Theo lời bà, Giám đốc CIA Mike Pompeo đã chia sẻ "những bằng chứng và thông tin mà ông nắm được" với các đối tác quốc tế.