Theo CNN, Đạo luật Xét lại Nga sẽ hối thúc chính quyền Trump trình lên quốc hội một báo cáo chi tiết, giải thích các lý do dỡ bỏ trừng phạt. Nó cũng đưa ra thời gian xem xét 120 ngày, cấp thẩm quyền phê chuẩn cuối cùng cho quốc hội.

Sáng kiến này do các nghị sĩ Lindsey Graham và Ben Cardin bảo trợ, và được sự ủng hộ của các nghị sĩ John McCain, Marco Rubio, Claire McCaskill, Sherrod Brown.

“Tôi nghĩ, nếu có mối đe dọa thực sự về việc dỡ bỏ trừng phạt, thiếu đi sự tôn trọng đối với chủ quyền Ukraina thì cần có những cuộc bỏ phiếu để thông qua tại Thượng viện và chúng tôi có thể sẽ thông qua nó nếu phủ quyết bằng đa số”, truyền hình dẫn lời ông Rubio - thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Tổng thống Trump đã nhiều lần nhắc lại cần cải thiện quan hệ và hợp tác Mátxcơva-Washington, bao gồm dỡ bỏ các biện pháp hạn chế. Động thái gần đây đưa ra sau cuộc phỏng vấn của ông Trump với Bill O'Reilly của Fox News, trong đó người dẫn chương trình mô tả Tổng thống Nga là "sát nhân”, trong khi nhà lãnh đạo Mỹ đáp lại Hoa Kỳ không phải là vô tội và nhấn mạnh sẽ tốt hơn khi có quan hệ tốt với Nga.