Nghị sĩ bảo thủ David Davis nói ông sẽ trình ra một kiến nghị vào ngày 14.7 tới trong đó cáo buộc ông Tony Blair đã lừa dối quốc hội. 

Trong báo cáo về cuộc chiến Iraq, Sir John Chilcot nói rằng cơ sở pháp lý để tiến hành chiến tranh đạt được theo cách "còn lâu mới thỏa đáng", song ông không nói cụ thể đó là sự phi pháp. 

Song nghị sĩ Davis nói với BBC, ông sẽ đưa ra kiến nghị trong đó nói cựu thủ tướng đã coi thường Hạ viện, "giống như coi thường tòa án, về cơ bản đó là lừa dối". 

Nhắc tới cuộc bỏ phiếu năm 2003 về việc tấn công Iraq, ông noi: "Nếu chỉ nhìn riêng vào cuộc tranh luận thôi, Hạ viện đã bị lừa dối về 5 căn cứ khác nhau - 3 vấn đề về vũ khí hủy diệt, một về cuộc bỏ phiếu của LHQ sẽ diễn ra, và một về mối đe dọa". 

Davis được sự ủng hộ của nhiều nghị sĩ từ các đảng khác nhau. Nghị sĩ Alex Salmond của đảng SNP nói rằng hành động của ông Blair là "một tội với nghị viện, và giờ là lúc nghị viện phải đưa ra phán quyết".

Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn nói ông đồng ý rằng "Nghị viện phải tìm kiếm trách nhiệm, kể cả với ông Tony Blair, với những ai đã đưa chúng ta vào cuộc chiến đó". 

Davis cho biết nếu kiến nghị của ông được Chủ tịch Hạ viện John Bercow ủng hộ, nó sẽ được đưa ra thảo luận trước khi quốc hội nghỉ hè vào 21.7. 

Ông nói rằng nếu cựu thủ tướng Blair bị phán quyết là có tội, chưa rõ hình thức ứng xử với ông sẽ thế nào, song chính phủ có thể chọn tước quyền thành viên Hội đồng cơ mật của ông. 

Trong khi đó, John Prescott, cựu thủ tướng Anh lúc đó, nói rằng giờ đây ông tin cuộc tấn công là bất hợp pháp. Viết trên tờ Mirror ngày hôm qua 10.7, ông nói ông sẽ sống với "quyết định thảm họa" đó suốt phần đời còn lại. 

"Không có ngày nào trôi qua mà tôi không nghĩ đến quyết định tiến hành chiến tranh. Nghĩ đến những lính Anh đã giành đời mình hoặc bị thương vì đất nước của họ. Đến 175.000 dân thường đã chết vì Chiếc hộp Pandora mà chúng ta đã mở bằng cách xóa bỏ Saddam Hussein". 

Ông cũng bày tỏ "lời xin lỗi đầy đủ nhất" của riêng ông và nói ông muốn xác định "những bài học mà chúng ta phải học được". 

"Quan ngại đầu tiên của tôi là cách ông Tony Blair điều hành nội các. Chúng tôi đã được trao quá ít tài liệu để ra quyết định". 

Blair đã xin lỗi về những sai lầm của ông, song nói rằng ông vẫn bảo vệ quyết định chiến tranh và khẳng định ông không hề nói dối.