Công lý đã chiến thắng

Như vậy, sau gần một ngày diễn ra vụ đấu súng giữa cảnh sát với hai nghi phạm đánh bom cuộc thi marathon, khiến 1 cảnh sát bị thương và nghi phạm thứ nhất bị bắn chết, thì nghi phạm thứ hai đã không trốn thoát nổi giữa vòng vây như gọng kìm siết chặt khắp thị trấn Watertown.

Nghi phạm thứ hai- Dzhokar Tsarnaev, 19 tuổi- đã bị bắt giữ ở ngoại ô Watertown. Người em của kẻ bị cảnh sát bắn chết này cũng cần được chăm sóc y tế, song các quan chức không tiết lộ thêm chi tiết.

Sau khi công bố trên trang Twitter rằng đã bắt được nghi phạm, cảnh sát Boston tuyên bố thêm: "Bắt được nghi phạm, cuộc săn đuổi đã kết thúc. Việc tìm kiếm đã hoàn thành. Khủng bố chấm dứt. Công lý đã chiến thắng".

Vụ bắt giữ kết thúc sau chưa đầy 1 tuần kể từ sau khi vụ đánh bom kép gần vạch đích của cuộc thi marathon ở Boston khiến cả nước Mỹ bàng hoàng và để lại tâm lý chông chênh, lo sợ cho người dân thành phố này.

An ninh được thắt chặt cuối đường Franklin.

Hai nghi phạm - anh em nhà Tsarnaev, gốc người Chechnya, đến từ khu vực Caucasus - bị truy đuổi từ tối 18.4 (giờ địa phương). Trong cuộc đấu súng vào tối 18.4, người anh Tamerlan Tsarnaev - kẻ đội mũ đen trong băng ghi hình mà FBI công bố - đã bị cảnh sát bắn chết. Em trai hắn - Dzhokhar Tsarnaev, đội mũ trắng - tẩu thoát khỏi hiện trường.

Sau gần một ngày lùng sục từng góc phố, lực lượng hùng hậu gồm cảnh sát, FBI, lực lượng đặc nhiệm SWAT,... đã phát hiện ra nghi phạm ẩn náu dưới bạt che của một chiếc thuyền- loại gắn được trên ôtô, trong sân sau một ngôi nhà ở phố Franklin, Watertown. Hắn cũng đã bị thương từ cuộc đọ súng tối 18.4.

CNN cho hay gần 20 tiếng súng phát ra từ nơi nghi phạm ẩn náu, song không rõ nghi phạm hay cảnh sát bắn, hoặc cả hai phía. Một vài vụ nổ nhỏ- được cho là lựu đạn hơi cay gây choáng.

Ngôi nhà nơi nghi phạm số 2 ẩn náu.

Lực lượng vây bắt dùng loa kêu gọi nghi phạm ra đầu hàng: "Hãy bước ra, hai tay đặt trên đầu". Mục tiêu của cảnh sát là bắt sống nghi phạm thứ hai này để giải đáp các câu hỏi về kế hoạch tấn công ra sao, với động cơ gì...

Hơn 22 giờ truy đuổi, siết chặt gọng kìm quanh khu vực ngoại ô Boston, rà soát từng ngôi nhà, nghi phạm thứ hai đã bị tóm- đại tá Timothy Alben, Phát ngôn viên cảnh sát bang Massachusetts- cho hay.

Cuộc săn đuổi như trên phim

Đã có lúc, cuộc truy lùng tưởng như bế tắc. Một sĩ quan cảnh sát bị bắn chết khi đang dùng xe truy đuổi các nghi phạm qua sông Charles- phía địa phận thuộc Cambridge. Hai nghi phạm đã cướp một chiếc xe ở đó và còn nói với tài xế rằng chúng chính là thủ phạm đánh bom cuộc đua marathon- một nguồn tin pháp luật tiết lộ với CNN.

Cảnh sát sử dụng hệ thống định vị toàn cầu GPS để theo dấu chiếc xe. Tuy nhiên, nó đã bị bỏ lại tại một trạm xăng lúc vào đến địa phận Watertown.

Khi cảnh sát đuổi theo được vào đến khu dân cư, các nghi phạm ném chất nổ vào cảnh sát. Cuộc đọ súng diễn ra. Một nghi phạm- sau đó được xác định là Tamerlan Tsarnaev- bước ra khỏi xe. Cảnh sát bắn vào hắn, còn em trai hắn - nghi phạm thứ hai - lái xe tẩu thoát.

Richard H. Donohue Jr.- 33 tuổi, cựu cảnh sát giao thong- bị thương trong cuộc đấu súng và được đưa ngay đến bệnh viện.

Thêm 15 cảnh sát khác bị thương nhẹ trong các vụ nổ và đấu sung- Jennifer Kovalich, phát ngôn viên Trung tâm Y tế St. Elizabeth - cho hay.

Nghi phạm Dzhokhar Tsarnaev (trái), cùng bạn trong lễ tốt nghiệp Trường Trung học Cambridge Rindge và Latin.

Trước đó, những lực lượng cảnh sát tinh nhuệ nhất của Mỹ như K-9 (lực lượng phản ứng nhanh trước các tình huống nguy cấp), lực lượng đặc nhiệm SWAT,... đều đã tham gia truy lùng nghi phạm suốt từ sáng sớm ngày 19.4. Khoảng hai chục con phố đã được khoanh vùng.

Tới đầu giờ chiều ngày 19.4, SWAT đã lục soát được gần hai phần ba số nhà ở khu vực Watertown. Người dân ở đây cho biết, các thành viên SWAT đã đích thân lục soát từng bụi cây ngoài vườn hay trong nhà để xe của họ.
 
Theo một nguồn tin, cho đến cuối ngày 19.4, ước tính có khoảng 9.000 cảnh sát và các lực lượng an ninh khác đã được huy động trong cuộc truy lùng này. Hầu hết các cảnh sát luôn ở trong tư thế sẵn sàng, chĩa súng về phía một số ngôi nhà trong khu vực bị phong tỏa.

Ông Ruslan Tsarni - chú của hai nghi phạm.

Khi biết về vụ truy lùng này, Ruslan Tsarni - người chú của hai nghi phạm, sống tại Maryland - nói với Kênh truyền hình ABC rằng ông "hổ thẹn" về hành động của cháu mình.

Cuối cùng, cuộc tìm kiếm cũng chấm dứt. Nỗi kinh hoàng đã dừng lại. Nghi phạm thứ hai ra khỏi hiện trường trên xe cứu thương, dưới sự hộ tống của cảnh sát.