Kịch bản đầu tiên đây là một vụ tấn công do IS trực tiếp tổ chức và kiểm soát từ một nơi nào đó ở Syria hay Iraq. Trước đây, IS kêu gọi các tín đồ địa phương ở Châu Âu hành động một mình. Tuy nhiên, sau vụ tai nạn máy bay Nga ở Ai Cập vừa qua, mối đe doạ từ IS hiển hiện ngày càng rõ và nhanh. Tổ chức này là nghi phạm hàng đầu.

Một nhóm chiến binh có thể đã được điều đến Pháp, hoặc được tuyển mộ ở Pháp, hoặc cả hai, và sau đó được kiểm soát chặt chẽ từ nước ngoài. Hiện có khoảng 520 công dân Pháp đang chiến đấu ở Syria và 250 người khác đã trở về nước, theo các con số chính thức mới nhất.

Kịch bản thứ hai gần hơn với các vụ tấn công ở Paris 10 tháng trước. Đây có thể liên quan đến IS hay al-Qaeda, hoặc có thể cả hai, như trong trường hợp hồi tháng Giêng. Vụ tấn công đó liên quan đến các tay súng ở địa phương. 

Một kẻ thề trung thành với IS nhưng chưa bao giờ có bất kỳ liên hệ trực tiếp với tổ chức này. Hai kẻ khác là anh em, trong đó một tên được kết nối với al-Qaeda ở Yemen. Đây là nhóm nhận trách nhiệm vụ thảm sát tại tạp chí Charlie Hebdo. 

Nên nhớ rằng, al-Qaeda, đang kiên trì giành giật lại thế ưu việt trong phong trào thánh chiến mà nó đã mất vào tay IS. Do vậy một cuộc tấn công ngoạn mục ở Paris là một cách để thực hiện mục tiêu này.

Kịch bản thứ ba sẽ là các nhân tố địa phương, hoàn toàn hành động một mình. Pháp có một loạt thanh niên người Hồi giáo trẻ tuổi, xa lạ, giận dữ và thất vọng. Tại đất nước này từ lâu cũng có nhiều mạng lưới không chính thức gồm những phần tử cực đoan, bạo lực và phi bạo lực. Tuy nhiên, hầu hết đều được định hướng đưa người đi Syria, chứ không tấn công trong nước.

Ngoài ra, một số ít những kẻ tấn công trong những năm gần đây là những "con sói đơn độc". Chẳng hạn như Mohammed Merah, kẻ bắn 7 người ở Toulouse và Montauban năm 2012, hay Mehdi Nemmouche, kẻ giết 4 người tại bảo tàng Do Thái ở Brussels, đều có liên kệ với một nhóm ở nước ngoài. 

Tất cả những kẻ này đều giết người một cách máu lạnh, không ghê tay, nhưng vô cùng chuyên nghiệp, ngay cả khi chúng không được huấn luyện, mà chỉ là được phối hợp, chuẩn bị, và được hỗ trợ.