Báo chí dẫn lời giới chức Mỹ cho biết, Tashfeen Malik đăng lời tuyên thệ nói trên bằng một tài khoản khác. Malik cùng chồng, Syed Rizwan Farook, 28 tuổi, đã chết khi đấu súng với cảnh sát tại San Bernardino, California. 14 người bị giết và 21 người bị thương trong vụ bắn súng hôm 2.12.

Tuy nhiên, tờ New York Times nói chưa có bằng chứng rằng IS chỉ đạo vụ thảm sát. Tờ này dẫn lời một viên chức nói rằng đây có lẽ là một vụ “lấy cảm hứng” từ IS.

Tổng thống Barack Obama nói FBI đã tiếp quản việc điều tra từ chính quyền địa phương. Ông Obama nói: "Có thể vụ này liên quan khủng bố, nhưng chúng ta chưa biết chắc. Cũng có thể liên quan công việc".

FBI nói nhà chức trách cần thời gian để điều tra. Nhiều người, trong đó có ứng viên tổng thống của đảng Cộng hoà, Thống đốc New Jersey Chris Christie, tin rằng đây là khủng bố.

Cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa Tom Ridge cho biết, thông tin đưa ra đã hướng dư luận về khả năng khủng bố. "Tôi cho đây là tấn công khủng bố. Tấn công vì hiềm khích công việc thì sẽ bất chợt hơn và không được chuẩn bị trước, thường chỉ một người thực hiện và không có bom".

Cảnh sát đang tìm kiếm "tòng phạm" và đã liên lạc với thân nhân của các nghi phạm. Farook, người sinh ra ở Mỹ, không nằm trong danh sách theo dõi của cảnh sát. Người này làm thanh tra nhà hàng cho Sở Y tế San Bernardino 5 năm nay. Tờ Los Angeles Times dẫn lời các đồng nghiệp cho hay anh ta là tín đồ Hồi giáo ngoan đạo nhưng ít khi đả động đến chủ đề này.

Farook và Malik mới lấy nhau và có một con sáu tháng tuổi, mà họ gửi nhà mẹ trước khi thực hiện cuộc tấn công. Hôm đó, Farook cùng các đồng nghiệp đã dự một buổi tiệc tại Inland Regional Centre. Đồng nghiệp Patrick Baccari cho hay ông ngồi cùng bàn với Farook trước khi anh này đột ngột bỏ đi, để lại áo khoác. Mặc đồ nhà binh và mang theo súng, Farook sau đó trở lại cùng Malik và bắt đầu nổ súng. Ông Baccari nói ông chạy trốn vào nhà vệ sinh và bị thương vì mảnh đạn xuyên tường nhưng may không chết.