Tiến sĩ Dzulkelfly nói với Star Online rằng chất độc thần kinh VX được sử dụng với nạn nhân Kim Chol mạnh tới mức những người ám sát ông không cần quá 10 - 15mg là đủ liều gây chết người. 

Theo ông, chất VX vốn bị cấm sẽ tác động lên hệ thần kinh, khiến nó tê liệt và khiến nạn nhân chết vì ngạt thở chỉ vài phút hoặc vài giây sau khi tiếp xúc. 

"Đây là một tác nhân rất đáng sợ. Nó từng được sử dụng trong chiến tranh hóa học và tôi đã dự những khóa nghiên cứu tác động của nó trong cuộc chiến tranh Iran - Iraq những năm 1980". 

"Trong vụ này, từ những gì tôi thấy, là hít vào, điều đó có nghĩa là nó phải cực kỳ độc".

"Các tác nhân độc tố thần kinh hoạt động trên các enzyme của hệ thần kinh, sau đó nó sẽ làm sập hệ thống của bạn. Đó là lúc nạn nhân trải qua ngạt ngở và cuối cùng sẽ gục" - ông nói. 

Hôm 24.2, cảnh sát trưởng Malaysia khẳng định VX là chất độc dùng để giết công dân Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol, mà Malaysia và Hàn Quốc cho là Kim Jong Nam. Sau đó cảnh sát nói thêm 1 trong 2 phụ nữ tấn công đã bị ốm vì tiếp xúc với chất độc này. 

Tiến sĩ Dzulkefly nói rằng hiện nay không có thuốc kháng VX liều cao. 

Theo cựu giáo sư Đại học USM, nghi phạm Đoàn Thị Hương cũng như nghi phạm Indonesia Siti Aisyah không thể nào chạm vào hóa chất VX bằng tay trần hoặc thậm chí bằng găng tay thường, bởi VX có thể thẩm thấu qua da và gây nên nhiễm độc nghiêm trọng. 

"Hai phụ nữ bôi hóa chất lên mặt ông ta phải được bảo vệ rất tốt và phải cất giữ chất lỏng rất tốt cho đến thời điểm họ sử dụng hóa chất này trên mặt nạn nhân".

Theo ông, một trong 2 phụ nữ bị nôn là do bị phơi nhiễm hóa chất ở liều thấp. Ông cho rằng đây là một tác động của VX. 

Khi liều hóa chất lớn, 10mg trở lên, nó sẽ gây chết người - Dzulkefly nói.