Theo Telegraph, báo chí Trung Quốc úp mở rằng, Chu Vĩnh Khang có thể đã giết chết người vợ đầu tiên của mình.

Tin đồn đã được bàn tán xì xầm trong nhiều năm qua về cuộc sống và tham vọng của Chu Vĩnh Khang, người đàn ông từng ở đỉnh cao quyền lực trong mạng lưới tình báo, công an và tòa án Trung Quốc, với ngân quỹ 70 tỉ bảng Anh.

Nhưng cho đến khi ông Chu bị đưa ra điều tra vào ngày 29.7, tên tuổi ông này vẫn bị kiểm duyệt trên mạng Internet ở Trung Quốc, chứ chưa nói đến những chi tiết mờ ám trong quá khứ.

Giờ đây, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã mạnh dạn tung thông tin. Hôm 30.7, tạp chí Caixin đăng tải bản tiểu sử dài của gia đình ông Chu, trong đó có vợ ông, bà Vương Thụ Hoa.

Bà Vương, một người phụ nữ "giản dị và chất phác" đã gặp ông Chu khi hai người làm việc cùng nhau tại một mỏ dầu ở Liaohe, Nội Mông vào những năm 1970. Bà qua đời năm 2000 trong một tai nạn xe hơi, để lại người chồng đi bước nữa với một phát thanh viên truyền hình quyến rũ kém ông 28 tuổi.

"Bà Vương làm tất cả việc vặt ở nhà. Bà chăm sóc 2 đứa con và là một người vợ tốt" - một người bạn cùng làm việc với hai vợ chồng ở một mỏ dầu nói với tạp chí Caixin.

Caixin không trực tiếp ám chỉ ông Chu chịu trách nhiệm về cái chết của vợ, không giống như những tin đồn lan truyền trên các website tiếng Trung ở nước ngoài. Tuy nhiên, tạp chí này nói rằng, ngay sau khi cặp đôi chia tay vào năm 2000, bà Vương qua đời.

"Dân làng tại quê bà Vương từng nhìn thấy bà khóc than khi thắp hương ở những ngôi mộ của gia đình ông Chu, và mời bà ăn tối. Tuy nhiên, bà từ chối và nói rằng vì đã ly dị nên bà không còn là con cái của dòng họ Chu nữa. Ngay sau đó, vụ tai nạn xe hơi đã cướp đi sinh mạng của bà ấy" - tạp chí Caixin viết.

Kênh truyền hình Phượng Hoàng của Hong Kong cho biết thêm: "Vợ ông Chu đi vào phòng và gây lộn vì bà nghi ông Chu có tình ý bên ngoài. Sau đó có cuộc gặp của các bà vợ các nhà lãnh đạo cấp cao. Họ quyết định sắp xếp một chuyến đi chơi cho bà Vương để bà vui lên, và mời bà đi dã ngoại ở nông thôn. Chính cuối tuần đó, xe ôtô của bà bị một chiếc xe gắn biển quân đội đâm phải và bà đã chết".

Vợ hai của ông Chu, bà Jia Xiaoye, bị bắt giữ để phục vụ việc điều tra các vấn đề của ông Chu. Từng là một phát thanh viên truyền hình và phóng viên của kênh truyền hình tài chính kinh doanh trên CCTV, cô kết hôn với ông Chu chỉ 1 năm sau khi vợ ông qua đời.

Một phóng viên điều tra Trung Quốc cho hay, việc đột ngột xuất hiện những thông tin về vợ con và gia đình ông Chu có thể là một phần của chiến dịch nhằm bôi nhọ ông trong mắt công chúng, hoặc cũng có thể là do các phương tiện truyền thông Trung Quốc bị hạn chế trong nhiều năm qua.

"Do bà là người vợ quá cố của một "con hổ" bị Đảng thang trừng, báo chí có thể dũng cảm hơn, và tất cả mọi thông tin có thể được đăng tải" - nhà báo nói.

"Độc giả có xu hướng thích thú những câu chuyện này như cách mà họ thích thú một cuốn tiểu thuyết vậy. Họ chẳng phải coi đó là chuyện nghiêm túc và không bao giờ có thể nói bao nhiêu phần trăm trong đó là sự thật. Một số người trong chính phủ có thể thích thú khi thấy những thông tin này được tung ra" - nhà báo điều tra cho hay.

Zhu Ruifeng, người điều hành website "thổi còi" từng phanh phui một số quan chức cấp cao nói rằng, ông đã nghe tin đồn này vài lần.

"Còn có chi tiết về chiếc xe ôtô của bà Vương bị một xe công an vũ trang đâm phải, và họ chỉ bị giam một vài năm rồi được thả. Nhưng tôi không cho rằng điều đó đáng tin 100%" - ông này nói.

Một nguồn tin khác ở tỉnh Tứ Xuyên cho biết, ông không tin bất cứ câu chuyện nào. "Dường như chúng nhằm mục đích bôi nhọ ông Chu. Ở Tứ Xuyên có truyền thống tin đồn rằng các nhà lãnh đạo giết vợ. Vợ của người tiền nhiệm ông Chu là Yang Rudai chết trong một tai nạn xe hơi năm 1993. Người ta cũng nói rằng ông chồng giết bà ấy".

Ông này bổ sung, Chu Vĩnh Khang trước đây được xem là một quan chức tương đối trong sạch. "Khi còn ở Tứ Xuyên, ông có tham vọng chính trị và giữ gia phong nề nếp. Tay ông ấy không bẩn như mọi người nghĩ. Và với tin đồn ông ta giết vợ, hầu hết các quan chức ở Tứ Xuyên không tin".