Việc phong tỏa khu vực với 2 triệu người sinh sống này là vô lý, người đứng đầu phái đoàn của Pháp đến thăm Crưm cuối tuần qua nói với Sputnik.

Phái đoàn gồm 10 thành viên các nghị sĩ Pháp đã đến Crưm đầu tháng này để đánh giá tình hình thực tế và gặp các quan chức địa phương, hy vọng tạo ra hơi thở mới cho quan hệ Nga-Pháp bị tê liệt bởi lệnh trừng phạt của EU với Mátxcơva.

Các thành viên quốc hội Pháp thông báo rằng, cuộc sống tại cộng hòa Crưm hoàn toàn bình thường và tương tự như ở miền nam nước Pháp. Trưởng đoàn đại biểu và thành viên Ủy ban Ngoại vụ Thierry Mariani cam kết sẽ có một chuyến đi khác tới Crưm trong tháng 10.

Nhiều đảng khác ở Châu Âu cũng hứa hẹn sẽ theo bước các nhà lập pháp của Pháp, khi được chính quyền Crưm xác nhận.

Các quan chức ở Simferopol cho biết, họ được các nghị sĩ từ khắp nơi trên thế giới liên lạc để bày tỏ mong muốn đến thăm khu vực này.

Trong số đó, có đoàn đại biểu của Phong trào đối lập Năm sao (Five Star) – M5S -  của Italia và khu vực Lega Nord phía bắc nước này.

Phát ngôn viên M5S Manlio Di Stefano hôm 29.7 cho biết, “phái đoàn hòa bình” dự kiến sẽ làm điều mà chính phủ của họ ở Rome không thể làm được, để đảm bảo các lợi ích kinh tế quốc gia sau khi nền kinh tế Italia duy trì ở mức lỗ 1,3 tỉ USD do lệnh cấm xuất khẩu sang Nga từ năm 2014.

Phó trưởng đoàn của Lega Nord và thượng nghị sĩ Sergio Divina cho biết, đảng của ông chờ đợi một lời mời chính thức từ chính quyền địa phương để cử một phái đoàn đến Crưm, trong khi một nguồn tin trong đảng này nói với RIA Novosti hôm 30.7 rằng, một chuyến đi đã được lên kế hoạch vào mùa thu này.

Phương tiện truyền thông cũng đưa tin, các nhà lập pháp Hungary từ phong trào cánh hữu vì một Hungary tốt đẹp hơn (Jobbik) đang cân nhắc một chuyến thăm Crưm.

Cả Paris và Kiev đã lên án chuyến thăm của phái đoàn Pháp là vi phạm luật pháp quốc tế. Bộ Ngoại giao Ukraina cảnh báo, các thành viên của phái đoàn có thể bị cấm nhập cảnh vào Ukraina.