Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu đàm phán về việc triển khai hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối THAAD sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 4 vào ngày 6.1 và phóng thử tên lửa.

Các vụ thử này vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Mỹ và Hàn Quốc lo ngại rằng Triều Tiên có thể thử hạt nhân lần 5 để phô diễn sức mạnh trước kỳ Đại hội Đảng Lao động vào ngày 6.5.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng Mỹ cần tôn trọng "mối quan tâm chính đáng" của Nga và Trung Quốc về hệ thống tên lửa.

"Động thái này vượt xa nhu cầu phòng thủ của các nước có liên quan. Nếu THAAD được triển khai, nó sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến an ninh chiến lược của Nga và Trung Quốc" - ông Vương Nghị nói. "Nó không chỉ đe doạ đến việc giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, mà hoàn toàn có thể đổ dầu vào lửa vào tình hình vốn đã căng thẳng, thậm chí phá huỷ sự cân bằng chiến lược của bán đảo này".

Còn Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, những hành động của Triều Tiên không nên được sử dụng như một cái cớ để thực hiện những động thái làm leo thang căng thẳng, nhất là việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa.

Mặc dù việc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân làm Trung Quốc giận dữ, nhưng Bắc Kinh cũng lo ngại rằng, THAAD và radar của nó có tầm hoạt động vượt ra khỏi Triều Tiên, tới tận Trung Quốc.

Hôm 27.4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố không cho phép xảy ra chiến tranh hay hỗn loạn trên bán đảo Triều Tiên.

Video xem thêm: Triều Tiên phóng tên lửa thất bại