Theo RFI, sau khi có thái độ mập mờ trong những ngày qua về số phận của tổng thống Syria Bashar al-Assad, lần này Hoa Kỳ dường như đồng ý có một lập trường nhất định.

Bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc đã trưng ra hai bức ảnh khủng khiếp chụp cảnh những đứa trẻ bị chết trong vụ tấn công vào Idlib và đe dọa gần như thẳng thừng.

"Khi Liên Hợp Quốc thường xuyên không thực hiện được sứ mệnh của mình là thúc đẩy hành động tập thể, thì sẽ có những lúc trong hoạt động của các quốc gia, chúng tôi buộc phải tự hành động" - bà Haley nói.

Đại sứ Mỹ không đưa ra một dấu hiệu nào về điều mà bà gọi là đơn phương hành động. Theo ông Francois Delattre, đại sứ Pháp tại Liên Hợp Quốc thì một hành động từ phía Hội đồng Bảo an dường như không phải là một giải pháp tốt nhất.

Thế nhưng, các tranh luận không được ngoại giao cho lắm, chẳng hạn như thái độ nóng nảy của đại diện Anh Matthew Rycroff, là điềm báo trước cho các cuộc đàm phán gay go.

"Trong con mắt của toàn thế giới, Bashar al-Assad làm nhục nước Nga qua việc gia tăng các vụ tấn công và hủy bỏ thỏa thuận Astana về hưu chiến. Assad làm nhục nước Nga khi cho thấy là những hứa hẹn của chế độ Syria loại bỏ tất cả vũ khí hóa học chỉ là những lời nói suông" - ông Rycroff cho hay.

Tuy vậy, đại diện Nga vẫn thiên về đàm phán vì theo một nhà ngoại giao, Nga cảm thấy có vấn đề đạo lý và dường như bị chính quyền Damascus lợi dụng.