4 dự luật đã được trình lên Thượng viện Mỹ sau vụ xả súng kinh hoàng vào hộp đêm đồng tính ở Orlando làm 49 người thiệt mạng, trong đó có 2 dự luật do đảng Dân chủ đề xuất và 2 dự luật còn lại của đảng Cộng hòa đề xuất. 

Tất cả 4 dự luật bị Thượng viện Mỹ bỏ phiếu bác bỏ đều có nội dung tăng cường kiểm soát nhân thân của những người mua súng và ngăn cản việc bán súng cho những người nằm trong danh sách khủng bố bị theo dõi. 

Nghị sĩ phe Cộng hoà và các thành viên Hiệp hội súng trường quốc gia Mỹ (NRA) cho rằng, dự luật của phe Dân chủ vi phạm quyền mang vũ khí được quy định trong hiến pháp. Họ lo ngại, nếu không đủ thủ tục, người Mỹ tuân thủ luật pháp nhưng do sai sót có tên trong danh sách bị giám sát, sẽ bị cấm mua vũ khí. Trong khi đó, phe Dân chủ nói rằng đề xuất của phe Cộng hoà quá yếu. 

Thượng viện đã bác bỏ đề xuất đầu tiên của thượng nghị sĩ Cộng hoà Chuck Grassley nhằm cập nhật hệ thống kiểm tra lý lịch đối với việc mua súng, theo đó, yêu cầu các bang bổ sung thêm thông tin về tình trạng sức khoẻ tâm thần vào cơ sở dữ liệu quốc gia, trong đó bao gồm cả điều khoản cảnh báo cơ quan thực thi pháp luật khi một cá nhân trong danh sách giám sát khủng bố mua súng. Đề xuất của này không nhận được 60 phiếu ủng hộ cần thiết, chỉ được 53 phiếu thuận và 47 phiếu chống. 

Đề xuất thứ hai của nghị sĩ Cộng hoà John Cornyn yêu cầu hoãn bán súng cho một người trong danh sách theo dõi khủng bố trong 72 giờ để chính quyền có thêm thời gian kiểm tra và quyết định cũng bị bác bỏ, với 53 thuận và 47 chống. 

Trong khi đó, 2 đề xuất của thượng nghị sĩ Dân chủ Dianne Feinstein cấm những người thuộc danh sách theo dõi khủng bố được mua súng, và dự luật của thượng nghị sĩ Murphy đề xuất tăng cường kiểm tra lý lịch của người mua súng cũng bị bác bỏ.

Việc cả 4 dự luật bị phản đối cho thấy ảnh hưởng của ngành công nghiệp súng đạn tại Quốc hội Mỹ vẫn còn rất lớn. Trong khi đó, theo một điều tra của hãng Reuters sau vụ xả súng tại Orlando, 71% người dân Mỹ được hỏi ủng hộ việc phải có những quy định tối thiểu nhằm kiểm soát việc buôn bán súng, tăng 10% so với cuối năm 2013, đầu năm 2014.