Các đại sứ từ 28 quốc gia NATO đã tới tham dự cuộc họp ở Brussels, cùng với một phái đoàn của Nga.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho các nhà báo biết sau cuộc họp rằng các cuộc đàm phán “thẳng thắn, nghiêm túc và thực sự tốt”.

Tuy nhiên, ông nói NATO và Nga “có những bất đồng sâu sắc và dai dẳng”, và rằng cuộc họp hôm 20.4 “không thay đổi điều đó”.

Ông Stoltenberg cho biết, các thành viên của NATO đã làm rõ trong cuộc họp rằng “họ kiên quyết ủng hộ cho chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina” và “không thừa nhận sự sáp nhập bất hợp pháp Crưm của Nga”.

Ông cho biết NATO cũng nhấn mạnh rằng, “việc gia tăng vi phạm lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraina trong những ngày gần đây” và một vụ việc gần đây nhắm mục tiêu vào các thanh sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu là “rất đáng lo ngại”.

Tuy nhiên, người đứng đầu NATO nói thêm rằng tất cả 29 thành viên hội đồng đã đồng ý “về sự cần thiết thực hiện đầy đủ và nhanh chóng các thỏa thuận Minsk”, được ký kết vào năm 2014 nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraina.

Sáng sớm thứ Tư, trước khi hội đồng họp, ông Stoltenberg nói cuộc họp này đặc biệt quan trọng vì vụ việc hồi tuần trước Hoa Kỳ cáo buộc chiến đấu cơ của Nga đã bay rất gần một tàu chiến của Hải quân Mỹ ở Biển Baltic.

Đại sứ Nga tại NATO Alexander Grushko, người tham dự cuộc họp của Hội đồng NATO-Nga hôm thứ Tư, nói máy bay Nga đã ‘bay gần’ tàu USS Donald Cook vì tàu này đang tiến gần Kaliningrad, một phần lãnh thổ của Nga ở biển Baltic, phía bắc Châu Âu.

Ông Grushko này nói sự hiện diện của con tàu ở đó là “một mưu toan nhằm gây áp lực lên Nga”, và nói thêm rằng Nga sẽ “dùng mọi biện pháp phòng ngừa cần thiết để đối phó với mưu toan sử dụng lực lượng quân sự này”.

Quan hệ giữa Nga và các thành viên NATO đã đóng băng sau khi Nga sáp nhập một phần miền đông Ukraina và cuộc xung đột vũ trang bắt đầu giữa các lực lượng chính phủ Ukraina và các phần tử ly khai thân Nga.

Về phía Nga, Thủ tướng Dmitri Medvedev đã lấy làm tiếc là "NATO có chính sách không thân thiện đối với Nga". Mátxcơva cũng có nhiều mong đợi, đặc biệt là trên vấn đề liên minh tăng cường sự hiện diện quân sự ở biên giới Nga.

Theo giới quan sát, Nga đã nối lại đối thoại với NATO cũng không ngoài mục tiêu giảm thiểu rủi ro, trong bối cảnh điện Kremlin cho rằng "sự nghi kỵ giữa hai bên đã trở thành tuyệt đối".

Trong khi đó, tờ The Independent của Anh cho rằng việc khôi phục lại hoạt động của Hội đồng Nga-NATO chứng tỏ phương Tây đang thay đổi chính sách trong quan hệ với Mátxcơva, và "cuộc gặp Hội đồng Nga-NATO là thắng lợi ngoại giao tuyệt vời cho Nga, quan trọng hơn, đó là chiến thắng của chủ nghĩa hiện thực trong chính sách đối ngoại, trong quan hệ giữa Đông và Tây".