Các nhà điều tra cho biết, tiền gửi về Trung Quốc thông qua dịch vụ chuyển tiền Money2Money (M2M) bao gồm cả tiền bất chính từ những hoạt động tội phạm như làm hàng giả, tham ô, bóc lột lao động bất hợp pháp và trốn thuế.

Hơn 4,5 tỉ euro đã được tuồn từ Italia về Trung Quốc bằng M2M từ năm 2006 đến 2010, trong đó 2,2 tỉ euro được chuyển qua BOC chi nhánh Milan. Tiền được chuyển thành từng đợt nhỏ để tránh bị nghi ngờ. BOC đã nhận hơn 758.000 euro tiền hoa hồng từ các lần chuyển tiền này.

BOC, ngân hàng lớn thứ 4 Trung Quốc, bị điều tra theo luật pháp Italia, vì 4 nhân viên BOC chi nhánh Milan bị cáo buộc che giấu hoạt động rửa tiền và không báo cáo giao dịch mờ ám. Hiện chưa rõ ai ở phía Trung Quốc nhận số tiền trên.

Vụ điều tra được ông Pietro Suchan, thẩm phán Italia đầu tiên đi đầu trong phá án tội phạm Trung Quốc, tiến hành từ năm 2008.

Những băng nhóm tội phạm có tổ chức của Trung Quốc ở vùng Tuscany là tâm điểm chú ý từ năm 2013 sau khi một vụ hoả hoạn làm 7 công nhân thiệt mạng, trong đó có dính líu đến băng đảng mafia Trung Quốc.