Hiện, có khoảng hơn 300 nữ cảnh sát giao thông (CSGT) ở Bình Nhưỡng. Các nữ CSGT này sau khi kết hôn sẽ không đảm nhận vị trí đứng đường nữa, thường ở độ tuổi tầm 26.

Hơn 300 kiều nữ này luôn lọt vào tầm ngắm của đa số du khách và nhà báo khi đến Triều Tiên.

"Họ được đại diện cho công dân thủ đô. Điều đó giải thích vì sao chúng tôi tuyển chọn dựa trên dung nhan và thể chất", một nữ sĩ quan cao cấp của Bộ An ninh công cộng Triều Tiên cho hay.

Các nữ CSGT ban đầu được biết đến vào những năm 1980 khi xe cộ vẫn còn rất hiếm trên đường phố Bình Nhưỡng.

Khi trở thành thành viên thuộc lực lượng an ninh Triều Tiên họ sẽ đeo hàm sỹ quan. "Tôi phải thực hiện nhiệm vụ với tinh thần và kỷ luật trong mỗi hành động của mình"- Lee Myung-Sim, một đại úy 24 tuổi - cho hay.

Các nữ CSGT phải rời vị trí này khi kết hôn, thường ở độ tuổi 26.

Một cựu nữ CSGT đã rời công việc này 7 năm cho biết, cô phải trải qua khóa đào tạo khắc nghiệt. Sự di chuyển, hành động lặp đi lặp lại của công việc này khá mệt mỏi, đặc biệt luôn nghiêm ngắn trong sắc phục.

"Tuy nhiên, tôi luôn cảm thấy rằng điều đó tiếp sức cho mình. Mỗi khi nghĩ đến nhà lãnh đạo (Kim Jong-un, PV) của chúng tôi, người chỉ quan tâm đến hạnh phúc của nhân dân, có thể đang dõi theo công việc của chúng tôi, thì tôi có thể đứng nghiêm như vậy suốt đêm và tiếp tục đến tận hôm sau mà không cảm thấy mệt mỏi gì cả. Đó là kim chỉ nam đối với tôi" - cô gái này cho AFP hay.

"Nhà lãnh đạo của chúng tôi thể hiện sự chăm sóc và tình yêu thương vô bờ bến đối với họ. Đó là lý do vì sao họ nỗ lực ở mức cao nhất để đáp lại tình yêu vĩ đại của người" - một quan chức cho biết.

* Những hình ảnh khác về nữ CSGT trên đường phố thủ đô Triều Tiên: