Cái chết của Vadim Kostenko, một binh sĩ hợp đồng và một kỹ sư không quân, là tin tức xấu đầu tiên mà Nga đối mặt kể từ khi triển khai khoảng 2.000 quân nhân và 50 máy bay bắt đầu ném bom các cứ điểm của Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm nổi dậy khác ở Syria từ ngày 30 tháng 9.

Thông tin về cái chết của binh sĩ trẻ tuổi này được một nhóm có tên Nhóm tình báo xung đột, một nhóm hoat động do blogger Ruslan Leviyev thành lập công bố. 

Nhóm này đã đăng tải các thông điệp lên mạng xã hội và các bức ảnh về một thanh niên gầy gò với cái đầu cạo tóc cao và kêu gọi điều tra về cái chết của anh ta.

Nhóm này cũng trích dẫn một bài viết trên mạng xã hội về 9 thương vong quân sự khác của Nga ở Syria song chưa được xác nhận và một thông tin cũng chưa xác minh đăng trên Twitter từ phía Syria rằng, khói bốc lên từ một căn cứ không quân Nga hôm 23.10, một ngày trước khi Kostenko được thông báo đã chết.

Trong một tuyên bố với hãng tin TASS, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, Kostenko đã chết tại căn cứ không quân Hmeimim tại Latakia, Syria, nhưng cho biết anh ta đã tự sát sau khi chia tay với bạn gái.

Trả lời phỏng vấn của Reuters, cha mẹ Kostenko nói rằng họ không tin con trai của họ treo cổ tự vẫn, và giọng Kostenko vẫn đầy hạnh phúc trong một cuộc điện thoại vào ngày 24.10.

Bộ Quốc phòng Nga không phản hồi bất cứ đề nghị bình luận nào. Các nhà phân tích quân sự hôm 27.10 cho rằng, cái chết của một binh sĩ là một sự việc bình thường, và các chuyên gia chính trị nhấn mạnh, các thương vong không làm giảm nhuệ khí của quân đội Nga.

VIDEO XEM THÊM: Cha mẹ Kostenko không tin con trai mình tự tử.