“Nhà nước Hồi giáo là kẻ thù chính của chúng tôi lúc này, bởi có hàng trăm người Nga, hàng trăm người Châu Âu, hàng trăm người Mỹ đang chiến đấu bên cạnh IS”, ông Lavrov nói trong cuộc phỏng vấn trực tuyến với 3 đài truyền hình.

“Chúng tôi đang giúp đỡ cả Iraq và Syria bằng việc cung cấp vũ khí cho quân đội và lực lượng an ninh”, Ngoại trưởng Nga cho biết nhưng không nêu chi tiết về sự hỗ trợ của nước này.

Nga chỉ trích các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm vào các vị trí của IS ở Iraq và Syria, và khuyến khích Washington hợp tác với tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống IS.

Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua do cuộc khủng hoảng ở Ukraina. Đây cũng là một trong những chủ đề chính của cuộc phỏng vấn.

Ngoại trưởng Nga cho biết, phi công người Ukraina Nadezhda Savchenko đang bị giam giữ tại nhà tù ở Nga không thể được trả tự do trong cuộc trao đổi tù binh theo thỏa thuận đạt được hôm 12.2, nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở miền đông Ukraina giữa lực lượng chính phủ và lực lượng ly khai.

Song ông Lavrov nhấn mạnh, Savchenko – người đang bị cáo buộc hỗ trợ vụ sát hại 2 nhà báo người Nga ở miền đông Ukraina – có thể đủ điệu kiện được thả theo lệnh ân xá nếu bị tòa án Nga kết án.