Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rudaw của người Kurd ngày 24.7 cho hay, nước này sẵn sàng hỗ trợ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Qatar và sẵn sàng đóng vai trò trung gian nếu cần thiết.

Ngoại trưởng Nga khẳng định, Mátxcơva tiếp xúc với tất cả các bên trong cuộc khủng hoảng trên cơ sở cân nhắc những mối lo ngại của nhau để tìm kiếm giải pháp có thể chấp nhận cho tất cả các bên.

"Chúng tôi ủng hộ những nỗ lực trung gian hòa giải do Tiểu vương Kuwait Amir Sabah Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah tiến hành. Trong khuôn khổ những nỗ lực này hoặc hơn nữa, nếu tất cả các bên cho rằng Nga cũng có thể làm điều gì đó có lợi, chúng tôi sẵn sàng hưởng ứng những lời kêu gọi đó", ông Sergey Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cho hay, Nga tiếp xúc với tất cả các bên có liên quan trong cuộc xung đột này. Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cũng lưu ý rằng Mátxcơva nhận thức được và hoan nghênh nỗ lực của các nước khác như Mỹ, Pháp, Anh trong việc bình thường hóa tình hình khu vực Vịnh Persian.

Kể từ khi 4 nước Arab tuyên bố chấm dứt quan hệ ngoại giao, cắt liên lạc với Qatar ngày 5.6, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã có chuyến công du thực hiện sứ mệnh ngoại giao con thoi ở vùng Vịnh. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng đã đến khu vực này để giúp đỡ hòa giải trong cuộc khủng hoảng ngoại giao đang diễn ra giữa Qatar và 4 nước gồm: Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập.