Tuyên bố của Hội đồng Bảo An phải được tất cả 15 thành viên nhất trí. Phái đoàn Nga tại Liên Hợp Quốc cho biết họ đã đề xuất sửa đổi dự thảo do Mỹ đứng đầu, trong đó nói tên lửa Triều Tiên phóng đi là ICBM. Hiện chưa rõ Mỹ có tiếp tục đàm phán với Nga để đạt được nhất trí chung về tuyên bố hay không.

Nga cho rằng, tên lửa Triều Tiên bắn thử hôm 4.7 là tên lửa đạn đạo tầm trung, còn Trung Quốc vẫn chưa xác định loại tên lửa này. Về phần mình, Triều Tiên tuyên bố thử thành công ICBM và Mỹ cho hay điều đó có thể đúng.

"Dựa trên đánh giá của Bộ Quốc phòng Nga, chúng tôi không thể xác nhận tên lửa của Triều Tiên là ICBM" - Reuters dẫn email của phái đoàn Nga tại Liên Hợp Quốc gửi các đồng nghiệp ở Hội đồng Bảo an. "Vì vậy, chúng tôi không thể thay mặt cho toàn bộ Hội đồng Bảo an đồng ý với việc phân loại này, vì không có sự đồng thuận của tất cả các thành viên".

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Nikki Haley, chỉ trích việc Nga phủ nhận Triều Tiên thử ICBM. "Nếu các vị cần bất cứ thông tin tình báo nào để biết rằng cả thế giới xác nhận đây là ICBM, thì chúng tôi sẵn lòng cung cấp" - bà Haley nói.