Theo tờ Sunday Times của Anh, Nga và Bắc Kinh đã tiếp cận được những tài liệu do cựu nhân viên CIA Edward Snowden đánh cắp 2 năm trước. Tờ báo nói rằng, các cơ quan tình báo phương Tây buộc phải rút điệp viên của họ khỏi "các nước thù địch" sau khi "chính phủ Nga tiếp cận được hơn một triệu file tài liệu mật mà Snowden có được.

"Các nguồn tin chính phủ khẳng định Trung Quốc cũng phá mã được các tài liệu, trong đó có những chi tiết về các kỹ thuật tình báo và thông tin bí mật có thể khiến điệp viên Anh và Mỹ bị nhận dạng" - tờ báo viết.

BBC dẫn lời một nguồn tin chính phủ nói rằng, hai nước trên có thông tin khiến các điệp viên Anh phải chuyển đi, song không có bằng chứng nào về việc đã có thiệt hại do rò rỉ thông tin như vậy.

Những gì Nga và Trung Quốc biết về việc điệp viên Anh hoạt động thế nào đã khiến Anh không thể tiếp tục lấy được "các thông tin quan trọng"- nguồn tin của BBC cho biết.

BBC cho rằng vấn đề mà nhà chức trách Anh đối mặt không chỉ là hậu quả trực tiếp của việc di chuyển điệp viên, mà còn cả "chi phí cơ hội" về việc các điệp viên đó không còn ở địa bàn mà họ đã quen làm việc.

Các quan chức Anh từ lâu đã cảnh báo nguy cơ thông tin rò rỉ do Snowden lấy được cũng như tác động của nó đến an toàn của người Anh.

David OMand, cựu giám đốc cơ quan tình báo Anh GCHQ, nói rằng việc Nga và Trung Quốc có các thông tin về điệp viên Anh là "một thất bại chiến lược" có hại cho Anh, Mỹ và các đồng minh NATO của họ.