“Thảm họa này đã không xảy đến, nếu như hòa bình được duy trì trên vùng đất đó, hay nói một cách khác, nếu như chiến dịch quân sự tại miền đông nam Ukraina không nổ ra” – ông Putin tuyên bố trên truyền hình. “Và không có bất cứ nghi ngờ gì vê việc chính phủ đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho thảm họa khủng khiếp này” – Tổng thống Nga nói.

Tổng thống Nga Putin đã bày tỏ “sự chia buồn sâu sắc” đến Thủ tướng Malaysia về thảm họa máy bay MH17. Ông Putin cũng đề nghị được gửi lời “chia buồn chân thành nhất và sự ủng hộ đối với các gia đình và thân nhân của các nạn nhân”.

Tuy nhiên, Giám đốc An ninh Quốc gia Ukraina cáo buộc hai nhân viên tình báo quân sự Nga đã liên quan đến thảm họa, và yêu cầu họ phải bị trừng phạt. Ông Valentyn Nalyvaichenko cho biết, lời cáo buộc của ông dựa trên các cuộc đàm thoại được thu lại giữa hai nhân viên tình báo trên. “Giờ các bạn đã biết ai là kẻ thực hiện tội ác này. Chúng ta sẽ làm tất cả mọi điều có thể để trừng phạt những kẻ thủ phạm” – ông này nói với phóng viên.

Ông Anton Gerashchenko - một cố vấn của Bộ Nội vụ Ukraina, viết trên tài khoản Facebook rằng “những kẻ khủng bố” đã bắn máy bay MH17 bằng tên lửa đất đối không Buk. Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko cũng mô tả thảm họa này là “hành động khủng bố”.

“Chúng tôi không loại trừ khả năng máy bay bị bắn hạ, song khẳng định lực lượng vũ trang Ukraina không hề bắn bất cứ mục tiêu nào trên trời” – Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tuyên bố.

Căng thẳng giữa Ukraina và Nga ngày càng leo thang, kể từ sau khi bán đảo Crimea giành độc lập khiến các tỉnh miền đông cũng yêu cầu được trưng cầu dân ý để sát nhập vào Nga. Theo Lầu Năm góc (Mỹ), hiện Nga đang có khoảng 12.000 quân đồn trú gần biên giới với Ukraina cùng nhiều vũ khí hạng nặng.